Đi ngoài ra máu và chất nhầy là bệnh gì

Đi ngoài (đại tiện) là một nhu cầu tất yếu của cơ thể nhằm loại bỏ những chất thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi đi ngoài ra máu và chất nhầy là cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Đi ngoài ra máu và chất nhầy là bệnh gì?

Nếu cơ thể khỏe mạnh, việc đi ngoài chỉ là hoạt động đưa chất thải ra ngoài và không có xuất hiện máu và chất nhầy. Nếu một người gặp phải hiện tượng đi ngoài ra máu và chất nhầy điều đó có nghĩa là bạn đã mắc phải một trong các bệnh sau:

– Táo bón: phân khó bị đẩy ra ngoài do quá chắc và rắn. Muốn đẩy ra ngoài cần phải rặn hết sức. Điều này làm cho hậu môn bị giãn nở quá mức kèm theo máu và chất nhầy trong phân.

– Các bệnh về hậu môn trực tràng: đi ngoài ra máu có thể do mắc một số bệnh về hậu môn – trực tràng. Cụ thể kể đến: nứt kẽ hậu môn, áp – xe hậu môn, polyp hậu môn

– Xuất huyết đường tiêu hóa: xuất huyết dạ dày, nhiễm kí sinh trùng ở đường tiêu hóa sẽ làm cho máu và phân đen

– Viêm đại tràng: ngoài đi cầu ra máu và chất nhầy người bệnh còn có thể bị đau quặn từng cơn, đặc biệt là vùng dưới rốn

– Ung thư đại tràng: đây là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất. Ngoài những biểu hiện nêu trên bệnh nhân còn có những triệu chứng khác như: buồn nôn, đầy hơi trướng bụng, rối loạn tiêu hóa, giảm cân đột ngột, da xanh xao.

Đi ngoài ra máu và chất nhầy là bệnh gì

Đi ngoài ra máu và chất nhầy là bệnh gì

Cách phòng chống đi ngoài ra máu và chất nhầy

Khi có những dấu hiệu trên các bạn cần phải đi khám chuyên khoa hậu môn – trực tràng để các bác sĩ có thể đưa ra những chẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất. Không nên chủ quan xem thường vì những bệnh liên quan đến hậu môn tuy có diễn biến âm thầm nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm sinh lý của người bệnh. Đặc biệt, không được tự ý điều trị bằng những biện pháp tại nhà sẽ rất nguy hiểm mà lại không có hiệu quả cao.

Ngoài ra, các bạn cũng nên áp dụng các biện pháp sau:

– Điều chỉnh độ ăn uống hợp lý, tăng cường chất xơ và rau quả tươi trong bữa ăn hàng ngày.

– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, vận động nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông máu.

– Không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

– Tránh việc ngồi lâu hoặc đứng lâu một chỗ.