Đi ngoài ra phân nóng là dấu hiệu của bệnh gì ở ruột?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng có lúc bắt gặp phải tình trạng đi ngoài ra phân nóng. Nó gây cảm giác khó chịu. Trong nhiều trường hợp, đây thường là hệ quả của việc nạp vào cơ thể những món ăn quá cay. Tuy nhiên, cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý ở ruột.

Đi ngoài ra phân nóng là dấu hiệu của bệnh gì ở ruột? Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Phòng khám Kiên Thành tìm hiểu chi tiết nhé.

Nếu như tình trạng đi phân nóng kéo dài ngay cả khi không ăn cay thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải một trong những vấn đề sau:

Ăn quá nhiều đồ cay

Trong thành phần của ớt có chứa hợp chất capsaicin có tác dụng tăng cường trao đổi chất ở bên trong cơ thể, giúp giảm cân và kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều gia vị này có thể gây sự khó chịu cho đường ruột và đi ngoài ra phân nóng.

Đi ngoài ra phân nóng là dấu hiệu của bệnh gì ở ruột?

Táo bón gây kích ứng

Táo bón là tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần trong tuần. Phân khô và cứng, khó tống xuất ra ngoài, có cảm giác đi mà chưa hết. Trong một số trường hợp, phân quá khô sẽ gây ra sự kích ứng và nóng rát tại hậu môn khi đi đại tiện, thậm chí là làm rách hậu môn.

Có nhiều cách khác nhau để trị tạo bón như sử dụng thuốc nhuận tràng; Nhưng đây không phải biện pháp lâu dài. Biện pháp an toàn và cơ bản nhất vẫn là điều chỉnh lại sinh hoạt và thói quen ăn uống; Cụ thể là: Uống đủ nước, ăn đủ chất xơ, thường xuyên vận động. Nếu như áp dụng các biện pháp kể trên mà triệu chứng không được cải thiện thì các bạn nên tới bác sĩ kiểm tra.

Tiêu chảy gây bỏng rát

Tiêu chảy thông thường sẽ không gây ra tình trạng nóng rát ở hậu môn. Cảm giác nóng rát ở hậu môn do tiêu chảy thường là do cúm dạ dày. Đây là 1 bệnh lý đường ruột gây ra nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy. Khi thức ăn đi vào dạ dày, bệnh khiến dạ dày cũng như ruột không có đủ thời gian hấp thụ thức ăn. Do đó, axit dạ dày, enzyme tiêu hóa, dịch mật sẽ đi nhanh qua ruột và gây ra cảm giác kích ứng hậu môn, làm tiêu chảy và gây cảm giác nóng rát.

Bệnh trĩ

Cảm giác nóng rát khi đi ngoài chính là một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh trĩ, gây sưng phù tĩnh mạch trực tràng cũng như hậu môn. Các tĩnh mạch sưng phù này bị suy yếu và chảy máu do quá căng cũng như bị đè nén.

Khi đi ngoài, phân đi qua hậu môn sẽ kích thích các búi trĩ, gây ra các triệu chứng như ngứa, khó chịu, sưng và đau rát. Các nguyên nhân gây bệnh trĩ thường do táo bón kéo dài, lão hóa, mang vác vật nặng, lối sống ít vận động, làm dụng các chất kích thích như rượu, bia.

Viêm trực tràng

Khi không bắt nguồn từ nguyên nhân táo bón hoặc vết rách hậu môn thì cảm giác nóng rát khi đại tiện có nhiều khả năng là do viêm trực tràng. Căn bệnh này khiến cho lớp mô bên trong trực tràng bị viêm, gây rá các triệu chứng như tiêu chảy, chảy máy, bỏng rát, tiết dịch nhầy, đau khi đại tiện.

Trên đây là một số thông tin về Đi ngoài ra phân nóng là dấu hiệu của bệnh gì ở ruột? Nếu như xuất hiện các triệu chứng trên mà không phải do ăn cay thì các bạn nên tới bệnh viện, gặp bác sĩ để được kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.