Điều trị bệnh trĩ bằng sử dụng hoa mướp hiệu quả

Trĩ là một bệnh rất phổ biến từ xa xưa cho tới ngày nay. Các lang y thời xưa cũng đã “thống kê” được là: thập nhân cửu trĩ, để khẳng định sự xuất hiện của căn bệnh này là vô cùng “bình thường” đối với tất cả mọi người; cụ thể là trong 10 người thì chỉ có 1 người may ra thoát bệnh mà thôi.

Còn hiện nay, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy điều khẳng định sự phổ biến của bệnh trĩ từ xa xưa là sự thật chứ không hề phóng đại. Tỷ lệ người mắc trĩ được đưa ra trong nhiều nghiên cứu lên tới 80%.

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến và rất khó điều trị dứt điểm. Rất nhiều người đã chữa khỏi nhưng không lâu sau lại tái phát. Thậm chí dù cắt trĩ, nhưng chỉ cần sinh hoạt không điều độ, ăn uống không khoa học và không bỏ được các thói quen xấu thì trĩ tái phát. Thực tế, nhiều người đã mắc trĩ sẽ bị bệnh này đeo đuổi tới cuối đời.

Mặc dù bệnh phổ biến và khó dứt điểm nhưng thực tế lại có khá nhiều cách điều trị. Ngoài những phương pháp, liệu trình điều trị hiện đại thì trong dân gian cũng lưu truyền khá nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ đơn giản mà hiệu quả.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cùng các bạn cách điều trị bệnh trĩ bằng hoa mướp.

Có thể nói cây mướp khá quen thuộc với mọi người. Hoa và quả mướp là một loại thực phẩm thanh mát, được sử dụng trong chế biến nhiều món canh, xào, lẩu…Tuy nhiên, khả năng điều trị bệnh trĩ của hoa mướp thì khá ít người biết đến.

Hoa mướp có thể được coi là một vị thuốc nam có tính thanh mát, giúp tiêu úng, chỉ huyết, tán ứ…Người mắc bệnh trĩ có thể sử dụng hoa mướp theo nhiều cách để chữa trĩ như sau:

Điều trị bệnh trĩ bằng sử dụng hoa mướp hiệu quả

1. Uống nước hãm

Hoa mướp rửa sạch, phơi ráo nước và hãm bằng nước sôi cùng với hoa hòe uống thay nước trà và giải khát.

Lưu ý, chỉ cần lượng nhỏ 20gr hoa mướp và 10 gr hoa hòe là đủ. Sau khi hãm nước nóng 15-20 phút có thể uống nước. Thang thuốc đơn giản này có tác dụng cầm máu và giảm xuất huyết hậu môn do trĩ rất hiệu quả.

2. Dùng để đắp hậu môn

Trong trường hợp trĩ nặng, các búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn, người bệnh dùng hoa mướp tươi giã nát rồi đắp vào hậu môn. Cách này giúp giảm đau rát, giảm sưng và cầm máu khá hiệu quả.

Với những cách sử dụng hoa mướp đơn giản trên đây nhưng sẽ mang đến cho người bệnh những hiệu quả bất ngờ. Bạn có thể yên tâm sử dụng nguyên liệu này thường xuyên mỗi ngày bởi hoa mướp rất lành tính và an toàn; là nguyên liệu từ thiên nhiên nên không phải lo đến các tác dụng phụ hay không gây đau đớn cho người bệnh.

Ngoài hoa mướp ra thì trong dân gian còn rất nhiều vị thuốc giúp chữa trĩ hiệu quả, các bạn nên tìm hiểu và tham khảo thêm để tận dụng các vị thuốc hiện hữu quen thuộc ở quanh chúng ta và rất gần gũi, dễ kiếm. Bên cạnh đó cũng cần xây dựng lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học để giảm các nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Cuối cùng, các bạn lưu ý, phương pháp này chỉ áp dụng cho bệnh trĩ nhẹ, nếu bệnh trĩ nặng các bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ đầy đủ nhất. Việc điều trị bệnh trĩ bằng hoa mướp cũng tùy cơ địa, nếu sau 1 thời gian mà không thấy chuyển biến các bạn cũng nên đến khám tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa trĩ để được chẩn đoán chính xác và có phương án điều trị phù hợp.