Điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật được không

Bệnh trĩ là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa rất phổ biến. Bệnh xuất hiện do nhiều nguyên nhân, trong đó đi đại tiện táo bón kéo dài là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Khi bị táo bón, phân cứng và to khiến các tĩnh mạch ở hậu môn bị căng giãn hết cỡ, phì đại hình thành nên các búi trĩ.

Bệnh trĩ có 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại; trĩ nội là búi trĩ hình thành và nằm ở trong ống hậu môn; trĩ ngoài là búi trĩ nằm ở ngoài hậu môn. Dù là trĩ nội hay trĩ ngoại cũng đều có những triệu chứng khó chịu khiến người bệnh hết sức khổ sở như đi đại tiện đau đớn, bị chảy máu do rách hậu môn…nếu không điều trị kịp thời, bệnh trĩ có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn, ung thư hậu môn…

Bệnh trĩ có nhiều cấp độ khác nhau tùy theo thời gian bị bệnh, triệu chứng, kích thước… búi trĩ. Trường hợp kích thước búi trĩ phát triển lớn có thể phải cắt trĩ để hạn chế biến chứng. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh hoàn toàn không cần phẫu thuật mà vẫn có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật được không

Tùy theo mức độ bệnh mà có nhiều cách điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật khác nhau, bao gồm cả thuốc Tây và thảo dược. Tốt nhất người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được kiểm tra và hướng dẫn cách điều trị bệnh hiệu quả.

Trường hợp bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, người bệnh có thể áp dụng một số cách chữa trị không cần phẫu thuật cụ thể như sau:

Sử dụng thuốc Tây: Khi ai đó bị bệnh, điều đầu tiên nghĩ đến là sử dụng thuốc Tây. Mục tiêu hàng đầu của việc sử dụng thuốc Tây y là giảm đau và khó chịu, ngăn ngừa viêm nhiễm, làm teo dần búi trĩ. Điều này có thể hỗ trợ trong việc loại bỏ bệnh trĩ mà không cần phẫu thuật.

Sử dụng thuốc Đông y: Các loại thảo mộc đã được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ bằng y học cổ truyền từ lâu đời và mang lại hiệu quả tuyệt vời. Tuy nhiên, vì tính chất là thảo dược nên các bài thuốc này chủ yếu có tác dụng ở giai đoạn đầu của các búi trĩ chưa có kích thước quá lớn.

Nhiều bài thuốc dân gian từ các loại thảo dược quen thuộc như lá ổi, lá trầu không tuy đơn giản nhưng có tác dụng cải thiện rõ rệt các triệu chứng bệnh. Phương pháp điều trị bệnh trĩ không cần phẫu thuật này có thể kết hợp với Đông hoặc Tây y để cải thiện bệnh nhanh chóng mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nguy hại nào.

Bài tập giảm bệnh trĩ: Mặc dù có vẻ kỳ lạ nhưng các chuyên gia đã xác nhận kết quả này. Một số bài tập có thể hỗ trợ giảm bệnh trĩ và ngăn ngừa các biến chứng. Những bài tập này sẽ hỗ trợ chủ yếu trong việc ổn định các mô liên kết ở vùng xương chậu và hậu môn, làm giảm nguy cơ sa trĩ.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống có ý nghĩa quyết định trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ tái phát. Do đó, nếu muốn điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, tránh biến chứng thì bạn không thể bỏ qua chế độ ăn uống khoa học.

Thay đổi cách sống: Phương pháp chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật chắc chắn cần việc thay đổi lối sống khoa học, phù hợp hơn. Sự kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ là chìa khóa giúp bệnh nhanh chóng được cải thiện.