Đối phó với bệnh trĩ sau khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh là khi cơ thể phải chịu nhiều biến đổi nhất cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Một trong những căn bệnh gây khó chịu và đau nhức cho cơ thể người mẹ khi mang thai đó chính là bệnh trĩ. Căn bệnh này có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể đem đến rất nhiều khó chịu cũng như bất tiện với người mẹ phải chăm sóc em bé.

Trong khoảng thời gian 3 tháng cuối của thai kì là khoảng thời gian dễ xảy ra tình trạng mắc bệnh trĩ nhất. Theo như một số nghiên cứu khoa học cho biết có đến 43% phụ nữ sau khi sinh con sẽ mắc bệnh trĩ hoặc những căn bệnh liên quan như táo bón, trĩ ngoại, sa búi trĩ,… những căn bệnh mà thường gặp khi người phụ nữ chọn sinh thường.

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạnh ở trực tràng và hậu môn chịu áp lực quá mức dẫn đến các tĩnh mạch này bị sưng và giãn, lâu ngày gây nên bệnh trĩ. Phụ nữ mang thai do có trọng lượng của em bé cùng với sự tăng nhanh của cân nặng sẽ tạo áp lực rất lớn lên vùng xương chậu, khiến các mạch mãu ở khu vực này khó lưu thông.

Đối phó với bệnh trĩ sau khi mang thai

Bên cạnh đó, nhiều người mang thai cũng thường xuyên gặp phải tình trạng táo bón, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở phụ nữ có thể kể đến sự thay đổi các yếu tố nội tiết gây rối loạn hệ tiêu hóa, chế độ ăn uống khi mang thai thay đổi bất chợt, do cơ thể nặng nề dẫn đến ít vận động cùng với sự to lên của thai nhi sẽ gây chèn ép lên hệ tiêu hóa và những cơ quan xung quanh.

Bệnh trĩ có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu người mẹ bị táo bón đồng thời xương chậu bị chịu áp lực lớn. Nếu trong quá trình mang thai người mẹ bị mắc bệnh trĩ thì cần phải chăm sóc cơ thể kĩ càng hơn sau khi sinh, nếu không bệnh có thể phát triển nặng hơn, đem lại nhiều đau đớn cho người mẹ.

Các triệu chứng của bệnh trĩ mà các mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy như đau đớn ở vùng hậu môn, có cảm giác ngứa rát, khó đi ngoài, đi ngoài chảy máu hoặc xuất hiện những cục u ở hậu môn. Căn bệnh này sẽ không gây nguy hiểm cho người bệnh những nếu không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Để giảm khả nặng bị trĩ và giúp tình trạng bệnh không bị nặng thêm, việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt là hết sức cần thiết. Nên ăn nhiều các thực phẩn có nhiều chất xơ, các loại rau như bông cải xanh, các loại trái cây tốt cho sức khỏe như táo, lê, bánh mì và một số loại ngũ cốc nguyên hạt.

Bên cạnh đó, việc uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày có thể giúp làm mềm phân. Nếu người mẹ lo lắng uống nhiều nước có thể làm loãng sữa cho bé thì cần uống ít nhất 1 cốc nước mỗi ngày.

Việc hoạt động và tập thể dục có thể giúp tăng cường nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, phân sẽ được làm mềm, giúp quá trình đi ngoài thêm dễ dàng.