Đừng nhầm bệnh trĩ với ung thư hậu môn

Trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ tổng hợp từ lâu đã là những cụm từ quen thuộc với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nhiều người, ngay cả những người mắc bệnh trĩ cũng không biết cách phân biệt chính xác giữa 2 chứng bệnh trĩ (giãn tĩnh mạch trực tràng) và ung thư hậu môn bởi những đặc điểm tương tự nhau của chúng.

Nói một cách đơn giản, trĩ là hậu quả của việc táo bón lâu ngày gây sưng các mô hậu môn và viêm đỏ. Bị trĩ ở hậu môn có thể phát triển thêm các cục máu đông hoặc khối u lành tính khiến người mắc thấy đau đớn khó chịu, đặc biệt là khi đi đại tiện. Hậu môn có thể sẽ phình to và nhô ra do có cục máu đông. Trĩ có 2 loại chính là trĩ ngoại (cục u nhô ra bên ngoài hậu môn) và trĩ nội (cục u ở bên trong hậu môn).

Ung thư hậu môn, hay còn gọi là ung thư trực tràng, là phát triển bất thường của các tế bào hậu môn và có khả năng lây lan, ảnh hưởng xấu tới các cơ quan khác trong cơ thể, nếu để lâu có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Sau đây chúng ta sẽ cùng phân tích rõ sự khác nhau giữa 2 căn bệnh này.

Đừng nhầm bệnh trĩ với ung thư hậu môn

Điểm khác biệt đầu tiên là về nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân của bệnh trĩ là do ăn nhiều đồ cay nóng, ít hoạt động, tập thể dục, táo bón lâu ngày, stress, áp lực cuộc sống (bệnh này cũng thường gặp ở phụ nữ khi mang thai). Với ung thư hậu môn thì khác, nguyên nhân chính gây bệnh là một loại vi rút có tên HPV (Human Papilloma Virus). Những người có nguy cơ cao mắc ung thư hậu môn là những người trên 40 tuổi, thường quan hệ tình dục qua lối hậu môn, có nhiều bạn tình,…

Dù nhìn qua trĩ và ung thư hậu môn có những triệu chứng giống nhau nhưng trong thực tế, nếu để ý kĩ, ta vẫn sẽ nhân ra một số điểm khác biệt cơ bản. Điểm khác đầu tiên là về thói quen đi ngoài thay đổi. Táo bón nặng, đi ngoài bị chảy máu, ngứa rát hậu môn( do các vết trầy xước quanh hậu môn gây viêm), đau khi nằm, ngồi là những triệu chứng của bệnh trĩ.

Với người ung thư hậu môn, khi đi vệ sinh sẽ bị táo bón và tiêu chảy xen kẽ, thói quen đại tiện thay đổi,… Điểm khác thứ 2 là hậu môn chảy máu. Tuy cả 2 bệnh đều khiến hậu môn xuất huyết nhưng màu máu lại không giống nhau. Người bị trĩ máu ra màu đỏ tươi, chảy nhiều nhất khi đi đại tiện, khi đi xong máu sẽ chảy ít lại dần. Với bệnh nhân ung thư, máu chảy ra lại có hai màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi tùy từng trường hợp. Điểm khác nhau cơ bản nữa là về các u, cục xuất hiện. Ở người bị trĩ, đặc biệt là trĩ ngoại nếu sờ có thể thấy rõ búi trĩ nhô hẳn ra ngoài. Ngoài ra, thường ngày nếu đứng lâu, hắt hơi, ho, cười to,… búi trĩ cũng có thể nhô ra.

Ngược lại, ở ung thư trực tràng, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường ta rất khó thấy được khối u, phải thông qua máy móc mới có thể phát hiện ra bề mặt cứng, gập gềnh khác lạ của hậu môn khi bị ung thư.

Những cách nhận biết 2 loại bệnh này sẽ giúp người bệnh có phương pháp trị liệu đúng cách và hiệu quả đối với từng loại bệnh. Vì vậy khi thấy bất cứ hiện tượng bất thường nào, tốt nhất người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.