Giải pháp giảm đau rát do trĩ cho dân văn phòng

Làm việc văn phòng và lái xe ô tô là hai trong số những nghề nghiệp có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất. Nhiều bác sĩ coi bệnh trĩ là bệnh rối loạn nghề nghiệp của hai nghề này.

Ngồi một chỗ trong thời gian dài có thể tạo áp lực ở vùng dưới trực tràng, tạo điều kiện cho bệnh trĩ phát triển. Hơn nữa, áp lực công việc có thể khiến nhóm người này có những hành vi có hại như quên uống nước hoặc gọi đồ ăn nhanh, không đi vệ sinh và thức khuya. Đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và góp phần khiến bệnh tái phát.

Người lái xe, cũng như nhân viên văn phòng, thường xuyên ngồi lâu một chỗ; do vậy, bệnh trĩ thường gặp ở những người lái xe và rất dễ tái phát, đặc biệt là những người lái xe tải đường dài.

Không chỉ ngồi lâu, độ sóc khi ngồi xe, nhất là trên những con đường không bằng phẳng càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ khi lái xe. Hơn nữa, do đặc thù công việc nên các tài xế thường xuyên tránh đi vệ sinh, uống nhiều cà phê, hút thuốc lá, ăn uống không khoa học, ít uống nước.

Giải pháp giảm đau rát do trĩ cho dân văn phòng

Còn đối với dân văn phòng, do đặc thù công việc cũng thường phải ngồi lâu trong thời gian dài; cùng với chế độ sinh hoạt ít vận động, nhiều người còn có thói quen ít uống đủ nước, ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn không đảm bảo chất dinh dưỡng; rồi áp lực công việc phải thức khuya dậy sớm…nên tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở dân văn phòng cũng khá cao so với nghề nghiệp khác.

Ngoài ra, 1 số nghề cũng dễ bị bệnh trĩ là thợ may và thợ cơ khí; những người thường xuyên nâng những vật có trọng lượng lớn cũng dễ bị trĩ. Đứng trong thời gian dài hoặc ngồi cố định khi mang vác nặng có thể gây căng thẳng cho hệ thống tĩnh mạch dưới trực tràng.

Nhiệt độ nóng nực trong mùa hè có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy giãn tĩnh mạch, khiến các búi trĩ to ra và tạo ra những cơn đau. Đồng thời, mồ hôi ra nhiều có thể khiến búi trĩ sưng tấy, nhất là ở những người bị trĩ độ 3, 4. Tỷ lệ bệnh tật cao ở một số nghề nghiệp, đặc biệt là những người có tiền sử táo bón và trĩ. nhiều hơn trong mùa hè

Thói quen phòng ngừa bệnh trĩ:

Người mắc bệnh trĩ nên điều chỉnh hành vi, lối sống lành mạnh để tránh bệnh tái phát. Ngoài việc tiêu thụ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, người bệnh phải ăn uống đầy đủ và đều đặn, thực hiện chế độ ăn giàu chất xơ (rau xanh, trái cây, …), tránh thức ăn chiên rán, dầu mỡ, bia rượu, cafein.

Nên duy trì thói quen đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày, tránh rặn hoặc ngồi quá lâu. Bạn có thể gác chân lên ghế để tạo góc ngồi 35 độ, giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn. Sau khi đi vệ sinh cần rửa sạch hậu môn và ngâm nước muối loãng để chống nhiễm trùng.

Bệnh nhân cũng nên tránh đứng hoặc ngồi trong thời gian dài và hoạt động nhẹ nhàng trong 5 phút sau 1 giờ ngồi / đứng làm việc. Trong khi làm việc, bạn có thể sử dụng thời gian rảnh để tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy chậm, tập yoga…