Hậu môn ẩm ướt và có mùi hôi là bệnh gì

Khi hậu môn xuất hiện cảm giác ấm ướt và xuất hiện những mùi khó chịu, điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang mắc những căn bệnh liên quan đến đường hậu môn và trực tràng. Bên cạnh đó, nếu có cảm giác đau ngứa, sưng tấy thì khả năng cao bạn đã mắc phải một trong số những bệnh dưới đây.

Một trong số những bệnh phổ biến thường gặp nhất ở vùng trực tràng đó chính là bệnh trĩ. Bệnh trĩ thường tồn tại ở 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Dù là trường hợp nào thì hậu môn cũng có thể xuất hiện tình trạng ẩm ướt và có mùi hôi. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời và trở nặng thì các búi trĩ có thể sẽ sa ra ngoài, đem lại cảm giác vướng víu và rất khó chịu, gây khó khăn và đau đớn cho người bệnh khi đi đại tiện. Thêm vào đó, nếu các búi trĩ bị sưng có thể sẽ dẫn đến tiết nhiều dịch nhầy, tạo cảm giác ngứa ngáy và nóng rát khó chịu.

Hậu môn ẩm ướt và có mùi hôi là bệnh gì

Nếu hậu môn có cảm giác ẩm ướt và mùi hôi khó chịu thì có khả năng đó là biểu hiện của căn bệnh áp xe hậu môn. Bệnh áp xe hậu môn là khi vùng quanh hậu môn có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn, dẫn đến mưng mủ và hình thành những ổ áp xe tại hậu môn. Bệnh lý này thường đem lại cảm giác đau đơn cho người bệnh, người bệnh có thể cảm thấy những cục u ở xung quanh hậu môn. Nếu những ổ áp xe này vỡ ra có thể dẫn đến tình trạng chảy dịch mủ vàng, mùi hôi thối, thêm vào đó người bệnh có thể xuất hiện tình trạng sốt, mệt mỏi do bệnh này gây ra.

Bệnh lý rò hậu môn cũng có những biểu hiện tương tự, là hậu quả sau khi bệnh áp xe hậu môn trở nặng. Hậu môn bị nhiễm trùng mãn tính tạo thành những đường rò trực tràng. Những đường rò này không được xử lí sẽ tạo thành lỗ rò trong hậu môn, gây ngứa và hôi rất nhiều.

Với những người bị táo bón lâu ngày dẫn đến rách hậu môn khi đi vệ sinh, người quan hệ tình dục bằng đường hậu môn khiến hậu môn bị rách sẽ dẫn đến tình trạng nứt kẽ hậu môn. Khi hậu môn bị nứt sẽ gây ra những cơn đau nghiêm trọng, dẫn đến chảy máu, khiến người bệnh đau không thể đi ngoài, dẫn đến mùi hôi và dịch mủ ẩm ướt. Nếu những vết nứt này bị nhiễm trùng cơ thể người bệnh sẽ có những phản ứng như sổ cao, nhiễm trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe và ham muốn tình dục.

Trong trường hợp người bị nứt kẽ hậu môn do táo bón lâu ngày, khi phân đi ra sẽ khiến những vết nứt bị nhiễm trùng, dẫn tới tình trạng viêm loét hậu môn. Nếu bệnh viêm loét hậu môn không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vệc chảy mũ, mùi hôi, chảy máu khi đi ngoài.

Để đề phòng các bệnh trên và giảm tình trạng hậu môn có mùi hôi, ẩm ướt, người bệnh cần giữ vệ sinh cho vùng hậu môn, luôn khô thoáng và tránh làm nứt hậu môn. Nếu người bệnh đã mắc một trong số những bệnh trên thì cần giữ hậu môn luôn sạch sẽ, đến gặp bác sĩ để được khám chữa chi tiết và chính xác.