Khó đại tiện nguy hiểm như thế nào?

Khó đại tiện là tình trạng bất cứ ai cũng có thể phải trải qua và nguyên nhân chính là do bị táo bón. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của bệnh này là phân bị khô, cứng khiến việc đại tiện gặp khó khăn do cần dùng sức để ép phân ra ngoài.

Khó đại tiện là tình trạng rất nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh; cụ thể là:

– Khó đại tiện gây ra chảy máu và nứt, rách hậu môn:

Khi phân bị tích tụ lại trong đại tràng lâu sẽ bị khô, cứng và nén chặt, vón cục; vì vậy khi đến điểm cuối cùng để đào thải ra ngoài là hậu môn thì sẽ bị mắc kẹt do cơ vòng hậu môn không thể giãn ra quá mức đối với những khối phân to quá khổ. Nếu cố dùng sức rặng để tống phân ra ngoài, cơ vòng hậu môn phải giãn ra hết mức và thậm chí bị rách và chảy máu khiến hậu môn đau rát, khó chịu. Đó chính là nguyên nhân chúng ta thường thấy khi bị táo bón, khó đại tiện thì trong phân thường có lẫn máu tươi.

– Khó đại tiện gây ra bệnh trĩ, sa hậu môn:

Nếu tình trạng táo bón, khó đại tiện diễn ra trong thời gian dài sẽ gây áp lực lớn lên trực tràng và hậu môn, nhất là mỗi khi các bạn phải dùng sức để ép phân ra ngoài. Khi các tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn bị giãn nở hết mức và liên tục nhiều lần, nhiều ngày sẽ đến lúc mất sự đàn hồi và không thể co giãn được nữa hình thành nên các búi trĩ. Nếu các búi trĩ ngày càng lớn và sa ra ngoài, không thể tự di chuyển vào trong hậu môn sau mỗi lần đại tiện, hoặc nhiều khi chỉ ngồi xổm cũng sa ra ngoài thì cần phải phẫu thuật cắt trĩ.

Khó đại tiện nguy hiểm như thế nào?

– Táo bón có thể là nguyên nhân gây tử vong:

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, khi chúng ta phải dùng sức để rặn, ép phân ra ngoài khi đại tiện sẽ ảnh hưởng đến huyết áp và nhịp tim do hành động này làm tăng áp suất trong khoang ngực và ổ bụng. Nếu không điều trị kịp thời, việc này có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông khí huyết; khiến máu và ô xy cung cấp đến các cơ quan, bộ phận quan trọng của cơ thể không được đầy đủ, đặc biệt là não. Vì vậy có thể gây ra đột quỵ, tử vong, nhât là ở những người bị bệnh tim mạch, thiểu năng tuần hoàn máu não, người cao tuổi…

Để giảm thiểu tình trạng khó đại tiện, các bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản sau đây:

Massage bụng:

Nên massage bụng vào mỗi buổi sáng và buổi tối bằng cách dùng lòng bàn tay áp lên bụng và di chuyển theo đường tròn từ giữa rốn đến hết vùng bụng. Massage bụng có tác dụng làm tăng lượng máu lưu thông, kích thích nhu động ruột, tốt cho tiêu hóa, giúp việc đại tiện dễ dàng.

Chú ý tư thế ngồi đại tiện:

Ngồi xổm sẽ dễ dàng cho việc đại tiện hơn ngồi bệt trên bồn cầu. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các gia đình đều dùng bồn cầu ngồi bệt thì các bạn hãy để chân lên 1 chiếc ghế để việc đại tiện thuận lợi hơn.

Hình thành thói quen đại tiện đều đặn:

Hãy đi đại tiện ngay khi có nhu cầu và thời điểm tốt nhất nên đại tiện là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Sau 1 thời gian thực hiện đều đặn chắc chán cơ thể bạn sẽ hình thành thói quen tốt này.

Ngoài ra, thay đổi chế độ ăn uống một cách khoa học, ăn nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây tươi; uống nhiều nước; tập thể dục thường xuyên cũng rất tốt cho vấn đề đại tiện, đào thải cặn bã, độc tố ra ngoài cơ thể.