Không cần điều trị bệnh trĩ có “tự khỏi”?

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, là bệnh về đường hậu môn thường gặp. Vì căn bệnh này nằm ở vùng kín nên người bệnh thường có tâm lí xấu hổ và ngại ngần khi mắc bệnh, không đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để khám. Họ có xu hướng tự chữa trị tại nhà theo các kinh nghiệm dân gian được truyền miệng, rỉ tai, hoặc hi vọng bệnh tự khỏi.

Tuy nhiên, đây là những suy nghĩ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Trĩ tuy không nguy hai đến tính mạng nhưng khiến cho cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh bị đảo lộn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các búi trĩ phát triển sẽ gây đau đớn, khó chịu, cùng những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom. Căn bệnh này xảy ra khi hậu môn bị giãn nở quá mức vì một số nguyên nhân, nhưng khá khổ biến là do táo bón khi đi đại tiện, tác động đến các đám rối tĩnh mạch. Nếu không chữa trị đúng cách sẽ khiến các búi trĩ sa xuống, gây khó khăn mỗi khi đi vệ sinh.

Không cần điều trị bệnh trĩ có “tự khỏi”?

Bệnh trĩ thường được chia thành 3 loại phổ biến, bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội là khi các búi trĩ được hình thành bên trong hậu môn, gây đau ngứa, chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Trĩ ngoại là khi các búi trĩ được hình thành ở bờ hậu môn, có thể nhìn thấy vì các búi trĩ ở bên ngoài. Còn trĩ hỗn hợp là khi búi trĩ xuất hiện cả bên trong và bên ngoài đại tràng.

Bệnh trĩ nội còn được chia ra thành 4 cấp độ. Cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất, lúc này búi trĩ chưa phát triển to nên chưa sa ra ngoài, khi đi nặng sẽ kèm theo máu. Ở cấp độ 2, các búi trĩ sẽ lòi ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có khả năng tự co lại. Trĩ cấp độ 3 là khi búi trĩ sa quá mức, không thể tự co. Cấp độ 4 là cấp độ nguy hiểm nhất, khi này búi trĩ sẽ thường ở bên ngoài hậu môn, từ đó khả năng bị nhiễm trùng sẽ tăng cao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Trước đây, bệnh trĩ thường chỉ xuất hiện ở những người ở độ tuổi trung niên hoặc người lớn tuổi. Nhưng hiện nay, căn bệnh này còn xuất hiện cả ở trẻ em và người trẻ tuổi. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến căn bệnh trĩ là do chế độ sinh hoạt không điều đặn, uống ít nước, nạp không đủ chất xơ vào cơ thể, đi vệ sinh lâu, táo bón, phụ nữ có thai cũng có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Đối với mọi người, căn bệnh này là căn bệnh khá nhạy cảm và khó để chia sẻ, vì vậy mọi người thường bỏ qua triệu chứng bệnh và nghĩ bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên bệnh trị không thể tự hồi phục mà cần sự can thiệp của những liệu trình điều trị phù hợp.

Nếu bệnh mới chỉ ở những giai đoạn đầu, người bệnh có thể được điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn bằng cách sử dụng các loại thuốc bôi, thuốc uống để các búi trĩ tự động co lại. Một số người chỉ cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt bệnh cũng có thể giảm dần sau một thời gian.

Ở giai đoạn nặng hơn bệnh trĩ khá nguy hiểm, phẫu thuật trĩ thậm chí được so sánh với phẫu thuật dạ dày. Người bệnh được trĩ định cắt trĩ hoặc thực hiện các thủ thuật khác.

Có nhiều một số cách trị bệnh trĩ từ dân gian có thể mang lại hiệu quả mà người bệnh, tuy nhiên cũng chỉ áp dụng với bệnh trĩ nhẹ, và còn tùy thuộc cơ địa của từng đối tượng cụ thể. Và vẫn cần đi khám để xác định cụ thể tình trạng bệnh lý. Sau đó người bệnh có thể tham khảo cùng với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ các bạn nên đi khám, không nên để lâu bệnh trở nặng, việc điều trị sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn.