Không nên tự ý dùng thuốc để điều trị bệnh trĩ

Hiện nay, bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc điều trị bệnh trĩ có thể được thực hiện bằng các phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa, thuốc Tây y hay Đông y.

Tuy nhiên, tất cả các bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng đều khuyên các bệnh nhân trĩ không nên tự ý dùng thuốc chữa bệnh mà cần đến các cơ sở y tế thăm khám để nhận được sự tư vấn chính xác nhất của bác sĩ. Nếu muốn tự điều trị tại nhà, người bệnh phải tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ.

Hiện nay, người mắc bệnh trĩ có thể điều trị bệnh bằng 3 nhóm thuốc cơ bản là thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống và thuốc đặt hậu môn.

Trong đó, các loại thuốc bôi tại chỗ sẽ giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. Một số thuốc bôi phổ biến để điều trị bệnh trĩ có thể kể đến như Proctolog có tác dụng giảm viêm, nứt hậu môn, chảy máu; Mastu-S có tác dụng giảm áp lực căng niêm mạc, làm săn chắc, giảm chảy máu, hạn chế tổn thương mô, giảm viêm đau và ngứa; hay các loại kem bôi ngoài có các thành phần như prednisolon, lidocain, allatoin, vitamin E… có tác dụng giảm triệu chứng viêm, đau nhức, khó chịu, co mô trĩ tạm thời.

Ngoài ra, những loại thuốc gây tê, giảm đau khác như trimebutine, dibucaine, medicone… cũng được sử dụng để điều trị bệnh trĩ trong một số trường hợp nhất định.

Không nên tự ý dùng thuốc để điều trị bệnh trĩ

Đáng chú ý, các loại thuốc bôi tại chỗ có thể có một số tác dụng phụ như gây dị ứng da, có thể gây mỏng da khi dùng lâu ngày… Chính vì vậy, bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc bôi khi có sự chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối không tự ý mua thuốc về bôi tại nhà.

Ngoài thuốc bôi, người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc uống để giảm triệu chứng viêm sưng, tăng sinh mô liên kết, tụ máu tại búi trĩ, bao gồm những loại thuốc co mạch, chống viêm, gây tê, kháng sinh, giảm đau,…

Trong đó, các loại thuốc co mạch như phenylephrine, epinephrine, norepinephrine,… sẽ giúp co thắt mạch máu, làm mạch máu thu nhỏ lại, búi trĩ teo nhỏ và biến mất. Trong khi đó, loại thuốc chống viêm thường được sử dụng nhất là hydrocortisone có tác dụng làm giảm triệu chứng ngứa ngáy, sưng, đau, khó chịu,…

Thuốc kháng sinh như penicilline, cephalosporine, carbapenem,… lại có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn do quá trình viêm nhiễm hậu môn. Ngoài ra, một số loại thuốc giảm đau như aspirine, acetaminophen,… cũng có thể dùng kèm trong một số trường hợp cần thiết.

Ngoài thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống, bệnh trĩ còn có thể điều trị bằng thuốc đặt hậu môn có dạng viên đạn như avenoc, witch hazel, calmol,… Loại thuốc này có tác dụng khá tốt đối với trường hợp trĩ nội, làm giảm triệu chứng viêm, sưng, đau, cải thiện được tình trạng bệnh lý.

Nhưng cũng giống như thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống, thuốc đặt hậu môn cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như làm mỏng da, kích ứng tại chỗ,… chính vì vậy, người bệnh không nên tự ý sử dụng.

Điều đặc biệt người bệnh cần lưu ý là, tất cả các trường hợp sử dụng thuốc uống hay thuốc bôi điều trị bệnh trĩ đều phải có hướng dẫn của bác sĩ, vì các loại thuốc này có thể gây ra những tác dụng phụ như mất ngủ, tăng huyết áp, giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, đau cơ, chóng mặt,… Nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.