Lá dâu tằm trong điều trị bệnh trĩ

Trong tự nhiên có rất nhiều loài thảo dược có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, trong đó có lá dâu tằm.

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ là do táo bón. Táo bón khiến cho người bệnh thường xuyên phải dùng sức, rặn mạnh khi đi đại tiện dẫn đến chảy máu, hình thành bệnh trĩ.

Lá dâu tằm có công dụng tốt trong điều trị táo bón vì thế có khả ngăn chặn bệnh trĩ hình thành.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong lá dâu ằm có chứa nhiều axit hữu cơ, tanin, vitamin C và nhiều vitamin khác.

Theo Đông y, lá dâu tằm có vị đắng – ngọt, tính hàn, không độc, có công dụng giúp giảm đau, hạ nhiệt và nhuận tràng…

Lá dâu tằm trong điều trị bệnh trĩ

Cách điều trị bệnh trĩ bằng lá dâu tằm

Người bệnh trĩ có thể dùng 20 gr lá dâu tằm, rửa sạch. Cho lá vào nồi nước, nấu trong 30 phút, đến khi nước đặc lại, để nguội bớt.

Cách dùng: người bệnh dùng nước dâu tằm để rửa hậu môn mỗi ngày một lần vào buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc sau khi đại tiện. Kiên trì áp dụng trong một thời gian dài sẽ có hiệu quả nhất định.

Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế rượu bia, thức ăn cay nóng, chất kích thích. Nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục, thể thao thường xuyên.

Cách sử dụng lá dâu tằm để điều trị bệnh trĩ chỉ áp dụng với trường hợp khi bệnh mới bắt đầu, còn nhẹ, và hiệu quả điều trị cũng tùy thuộc vào cơ địa của người sử dụng.

Trường hợp trĩ nặng, người bệnh nên đến các phòng khám chuyên khoa để được các chuyên gia, bác sĩ chuyên về hậu môn – trực tràng khám chữa và điều trị cụ thể. Đồng thời tuyệt đối tránh tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ.