Làm sao để bệnh trĩ không tái phát trở lại?

Các bệnh nhân từng mắc bệnh trĩ rất dễ bị tái phát vì các hệ tĩnh mạch ở hậu môn, trực tràng đã bị dãn ra và suy yếu sau lần mắc bệnh đầu tiên. Đặc biệt, các tĩnh mạch hậu môn đã bị dãn ra thì không thể phục hồi lại như thời điểm ban đầu.

Nói cách khác, nếu không có một chế độ kiêng khem hợp lý, người bệnh hoàn toàn có thể bị tái phát bệnh trĩ.

Vậy các bệnh nhân cần làm gì để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát? Về lý thuyết, nếu muốn chữa trị dứt điểm bệnh trĩ, các bệnh nhân cần cải thiện sự đàn hồi của tĩnh mạch vùng hậu môn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Làm sao để bệnh trĩ không tái phát trở lại?

Về chế độ ăn uống, các bệnh nhân từng mắc bệnh trĩ nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm có nhiều chất xơ, và thực phẩm nhuận tràng như khoai lang, trái cây tươi, các loại rau củ,…

Những thực phẩm này đều có tác dụng tuyệt vời giúp cải thiện tình trạng bệnh trĩ, và chống táo bón, nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ và khiến cho trĩ quay trở lại.

Bạn cũng nên uống nhiều nước mỗi ngày nhằm được để đảm bảo đủ lượng nước cung cấp cho cơ thể, đại tiện dễ dàng hơn và làm mềm phân tốt hơn, trung bình khoảng từ 1,5 – 2 lít/ngày.

Ngược lại, các bệnh nhân trĩ cần tuyệt đối tránh sử dụng những thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu,… những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, hay đồ ăn sẵn được bán ở siêu thị. Đây là những thực phẩm có thể khiến cho hoạt động tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn, gây ra những triệu chứng như đầy hơi, khó chịu, táo bón,… gián tiếp làm bệnh trĩ diễn biến xấu hơn.

Tương tự, bạn cũng phải hạn chế uống rượu, bia, đồ uống có cồn, gas và đồ uống gây kích thích ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh trĩ.

Về chế độ sinh hoạt, các bệnh nhân trĩ không ngồi làm việc quá lâu một tư thế, vì việc làm này sẽ tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn, gây ứ trệ máu, căng phồng tĩnh mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nhiều hơn.

Về lý thuyết, bạn chỉ nên ngồi làm việc 1h thì đứng dậy, đi lại vận động một chút rồi mới quay trở lại với công việc. Chắc chắn, bác sĩ nào cũng sẽ khuyên các bệnh nhân trĩ chăm chỉ vận động để đường ruột hoạt động tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ bệnh trĩ nhiều hơn.

Bạn có thể tập những động tác nhẹ nhàng như thể dục dưỡng sinh, chạy bộ, đạp xe, bơi lội, … cũng có tác dụng rất lớn để ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.

Ngoài ra, các bệnh nhân mắc bệnh trĩ cũng không nên đi đại tiện quá lâu, hoặc vừa đại tiện, vừa đọc báo, chơi game, lướt web,… Thay vào đó, bạn hãy tập cho bản thân thói quen đi vệ sinh đúng giờ, tốt nhất là thực hiện vào mỗi buổi sáng.

Có thể nói rằng, trong trường hợp tình trạng bệnh ở thể nhẹ thì việc áp dụng những biện pháp về chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh sẽ phát huy tác dụng. Song nếu tình trạng bệnh đã ở mức độ nặng hơn, người bệnh có thể lựa chọn hình thức phẫu thuật tiên tiến đang được thực hiện khá phổ biến tại các bệnh viện, không mất nhiều thời gian điều trị và hạn chế tối đa bệnh tái phát.