Liệu bệnh trĩ có gây ra tình trạng ung thư?

Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến hiện nay do hiện tượng phình giãn quá mức của các tĩnh mạch làm xuất hiện những đám rối tĩnh mạch và hình thành búi trĩ ở khu vực hậu môn, trực tràng.

Bệnh trĩ thường được chia làm 2 giai đoạn phát triển với 4 cấp độ khác nhau. Bệnh trĩ cấp độ 1, 2 là giai đoạn nhẹ, bệnh trĩ cấp độ 3, 4 là giai đoạn nặng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ phải đối mặt với những triệu chứng khiến cho cơ thể cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như ngứa hậu môn, chảy máu hậu môn, ẩm ướt,…

Nhưng ở giai đoạn sau, những triệu chứng trên ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, và nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau.

Đáng chú ý, không ít trường hợp bệnh nhân bị sưng hậu môn hay đại tiện ra máu, đã bị kết luận ung thư trực tràng sau khi đến bệnh viện kiểm tra. Nhưng thực tế, bệnh trĩ không hề dẫn đến bệnh ung thư trực tràng như một số người vẫn lầm tưởng.

Liệu bệnh trĩ có gây ra tình trạng ung thư?

Theo giải thích của các bác sĩ, bệnh trĩ có liên quan mật thiết với khu vực hậu môn trực tràng nên khi phát triển đến giai đoạn nặng sẽ có những biểu hiện khá giống với bệnh ung thư trực tràng. Tuy nhiên, 2 chứng bệnh này lại không hề liên quan đến nhau.

Nếu bệnh nhân mắc bệnh trĩ phát hiện mắc thêm bệnh ung thư trực tràng thì đây là biến chứng do việc không vệ sinh đúng cách khu vực hậu môn, gây ra tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, khả năng này hiếm khi xảy ra.

Một trong những biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất của bệnh trĩ là sa búi trĩ. Khi búi trĩ bị sa xuống, sưng đỏ, chảy máu, bầm tím khiến người bệnh bị đau đớn, khó chịu. Thậm chí, một số trường hợp trĩ sa nghẹt còn làm búi trĩ có nguy cơ bị hoại tử, lở loét, hay nhiễm khuẩn.

Về phương pháp điều trị, tùy theo từng giai đoạn mắc bệnh trĩ mà chúng ta có thể áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp theo sự hướng dẫn của các bác sĩ có uy tín, chuyên môn tốt.

Để phòng ngừa chiến chứng của bệnh trĩ khi bệnh mới hình thành, các bệnh nhân có thể điều trị bệnh bằng những phương pháp dân gian sử dụng các thảo dược tự nhiên, vừa an toàn, vừa hiệu quả đối với sức khỏe của bản thân.

Nhưng nếu bạn có quỹ thời gian eo hẹp và không thể chữa bệnh trĩ mỗi ngày thì bạn cũng có thể điều trị bệnh này bằng thuốc Tây, nhưng cần có sự tư vấn kỹ lưỡng từ các bác sĩ về liều lượng và cách sử dụng của các loại thuốc. Nếu bệnh trĩ đã bước sang giai đoạn nặng, các búi trĩ bị sa ra bên ngoài hậu môn có thể, hoặc không thể tự co vào thì bệnh nhân cần được can thiệp điều trị bằng phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật.

Như vậy, dù tỷ lệ gây ra bệnh ung thư cực thấp, nhưng bệnh trĩ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác nếu các bệnh nhận không biết cách điều trị hợp lý, ví dụ như viêm nhiễm vùng hậu môn, viêm nhiễm phụ khoa, thiếu máu, suy giảm trí nhớ, sa búi trĩ, ung thư trực tràng, hay ảnh hưởng cả đến đời sống vợ chồng. Vậy nên khi phát hiện tình trạng bệnh cần nhanh chóng đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để có chỉ định điều trị kịp thời.