Lối sống và dinh dưỡng giúp trị táo bón hiệu quả, không tái phát

Táo bón không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây một số bệnh lý hậu môn – trực tràng. Việc sử dụng thuốc nhuận tràng có thể hiệu quả trong thời gian ngắn nhưng lại có tác dụng phụ khi lạm dụng, dùng sai cách, và dễ tái phát khi ngừng thuốc. Trong nội dung dưới đây Phòng khám Kiên Thành sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về Lối sống và dinh dưỡng giúp trị táo bón hiệu quả, không tái phát nhé.

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần, thời gian đi kéo dài, khó tống xuất phân ra ngoài, phân khô cứng; Ngoài ra còn kèm theo cảm giác đại tiện không hết, sa hậu môn, tắc nghẽn trực tràng, chướng bụng…

Táo bón kéo dài có thể dẫn tới nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ cũng như các bệnh hậu môn trực tràng khác, có thể dẫn tới rối loạn về tâm thần, tâm lý nghiêm trọng. Tình trạng táo bón còn cho thấy sự liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh lý như tim mạch, huyết áp tăng… ở người già.

Nguyên nhân gây táo bón có thể kể tới như: Rối loạn nhu động ruột, rối loạn chức năng sàn chậu, chế độ ăn nghèo chất xơ, lạm dụng các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá), uống ít nước, lười vận động, hoặc mắc các bệnh lý gây nghẽn ống tiêu hóa, các bệnh lý toàn thân, tác dụng không mong muốn từ thuốc điều trị.

Lối sống và dinh dưỡng giúp trị táo bón hiệu quả, không tái phát

Cách trị táo bón

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây táo bón mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, thay đổi lối sống sẽ mang đến hiệu quả dài lâu, an toàn. Cụ thể:

– Người bệnh cần tránh nhịn đại tiện, tập thói quen đi tiêu vào khoảng thời gian cố định mỗi ngày.

– Khi đi ngoài cần tập trung, không nên mang sách báo, điện thoại vào theo để đọc, sử dụng.

– Thường xuyên vận động, tập thể dục hợp lý, ví dụ đi bộ 30 phút mỗi ngày.

– Uống đủ 2 – 2.5 lít nước mỗi ngày.

– Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt. Rau củ quả có công dụng giữ nước, làm mềm phân,t ăng tốc độ vận chuyển của ruột để có thể hỗ trợ tốt nhất trong điều trị táo bón.

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp trên thì người bệnh cũng có thể áp dụng môt số phương pháp điều trị theo y học cổ truyền như: Dùng thảo dược, xoa bóp, ăn uống theo lối dưỡng sinh để giúp điều chỉnh cơ thể, điều hóa khí huyết, giúp phòng ngừa táo bón tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin từ Phòng khám Kiên Thành về Lối sống và dinh dưỡng giúp trị táo bón hiệu quả, không tái phát. Có thể thấy, kiểm soát tốt táo bón, từ đó góp phần phòng ngừa các bệnh lý hậu môn – trực tràng như nứt kẽ hậu môn, trĩ ngoại, trĩ nội thì người bệnh cần thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh, xây dựng cho bản thân chế độ dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với tình trạng của bản thân. Các bạn hãy tham khảo và áp dụng để chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống nhé!