Mối liên hệ giữa suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ

Bệnh suy giãn tĩnh mạchbệnh trĩ là hai căn bệnh thường gặp và giữa chúng có mối liên quan khá mật thiết. Bởi cả hai căn bệnh này đều xuất phát từ nguyên nhân là do tĩnh mạch bị áp lực dẫn đến bị giãn nở quá mức, sưng và xoắn tĩnh mạch.

Thông thường, chúng ta thấy tình trạng bị giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở chân người bệnh, nhưng cũng có nhiều trường hợp, tình trạng giãn tĩnh mạch xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như ở trực tràng và gây ra bệnh trĩ.

Cả hai bệnh giãn tĩnh mạch và trĩ đều không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng những bệnh này gây ra những hệ lụy như khiến người bệnh khó chịu, đau nhức, mệt mỏi và tự ti vì đều là những bệnh nhạy cảm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Không những vậy, nếu không chữa trị kịp thời thì khi bệnh tiến triển nặng có thể làm sức khỏe người bệnh sa sút, điều trị khó khăn và tốn kém thời gian, kinh phí hơn.

Mối liên hệ giữa suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ

Tiêm xơ tĩnh mạch

Biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch rất dễ nhận thấy, thường xuất hiện ở chân người bệnh; thông qua nhìn bằng mắt thường có thể thấy các tĩnh mạch bị giãn, xoắn, sưng phồng; có màu xanh đậm hoặc tím ngắt; kèm theo triệu chứng bị chuột rút, đau nhức, tê bì ở chân, làm bàn chân, mắt cá chân bị phù.

Nếu bị giãn tĩnh mạch ở trực tràng gây ra bệnh trĩ thì biểu hiện thường thấy nhất là đi đại tiện ra máu, hậu môn đau, nóng rát, ngứa ngáy khó chịu…Nếu bị trĩ ngoại thì thấy rõ búi trĩ chính là những tĩnh mạch bị giãn, xoắn sa hẳn ra ngoài hậu môn.

Vậy do đâu xuất hiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch và trĩ? Đó chính là do các tĩnh mạch bị cản trở khi lưu thông máu, khiến máu đọng lại ở tĩnh mạch và làm giãn tĩnh mạch. Khi chân bị áp lực thì các tĩnh mạch ở chân bị giãn và sưng lên; khi trực tràng bị áp lực thì tĩnh mạch ở trực tràng bị xoắn, giãn và sưng phồng, hình thành các bũi trĩ.

Mối liên hệ giữa suy giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ

Bệnh trĩ

Chân thường bị chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể và các hoạt động, di chuyển của cơ thể như đứng, ngồi, làm việc, chơi thể thao…Vì vậy, những người thường ngồi, đứng lâu, mang vác nặng, chơi thể thao các môn gây áp lực lớn cho chân như cử tạ, quần vợt, bóng đá…sẽ dễ bị suy giãn tĩnh mạc ở chân.

Còn bệnh trĩ thường xuất hiện ở những người tiêu hóa kém, hay bị táo bón, tiêu chảy nên phải rặn mạnh hoặc ngồi lâu khi đại tiện, khiến các tĩnh mạch ở trực tràng phải chịu áp lực.

Hiểu được cơ chế gây ra bệnh như vậy để chúng ta có những phương pháp ngăn ngừa và điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch cũng như bệnh trĩ hiệu quả. Vì giữa hai bệnh này có mối liên quan là đều do các tĩnh mạch bị áp lực gây ra nên các biện pháp giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh này đồng thời cũng có tác dụng đáng kể đối với bệnh kia.

Cụ thể là người bệnh càn hoạt động thể chất phù hợp để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn; uống nhiều nước, tăng cường các thực phẩm nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa, nhuận tràng trong thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa táo bón. Tránh thức ăn khó tiêu, cay nóng và các chất kích thích để hạn chế tình trạng bệnh.