Nếu thấy máu trong phân, bạn có thể mắc 1 trong những bệnh này

Một trong những tình trạng đáng lo ngại đó chính là máu trong phân, vì vậy khi điều này xảy ra thì cần phải đi khám ngay. Màu sắc của máu trong phân cũng sẽ là nguyên nhân và manh mối để bạn có thể biết rằng mình đang mắc phải chứng bệnh gì.

Đầu tiên phải kể đến đó chính là bệnh trĩ một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự chảy máu trực tràng. Bệnh trĩ ở đây có thể là trĩ nội hoặc trĩ ngoại và dẫn đến việc chảy máu màu đỏ tươi. Mặc dù bệnh trĩ có thể sẽ gây khó chịu đau đớn và thỉnh thoảng sẽ gây ngứa nhưng chúng lại sẽ không phải là nguyên nhân đáng báo động. Căn bệnh này có thể xuất phát từ việc hậu môn bị căng ra khi đại tiện, mang thai hoặc ngồi lâu. Bổ sung thêm chất xơ sẽ sẽ giúp cho cho nhu động ruột được thúc đẩy đều đặn hơn và bớt căng thẳng khi đi vệ sinh.

Tiếp theo là vào hậu môn, toàn bộ đường tiêu hóa đều bắt đầu từ phần miệng và kết thúc bởi hậu môn- nơi được lót bởi niêm mạc. Khi tình trạng rách nhỏ xảy ra ở niêm mạc lót hậu môn sẽ gây ra những vết nứt hậu môn và là một trong những nguyên nhân gây ra máu đỏ tươi trong phân. Tương tự với bệnh trĩ thì vết nứt hậu môn có thể do đi tiêu khó khăn khi phân quá cồng kềnh và gặp khó khăn khi đi qua đại tràng. Nên bổ sung những thực phẩm nhuận trường để giảm nguy cơ phát triển các vết nứt hậu môn.

Nếu thấy máu trong phân, bạn có thể mắc 1 trong những bệnh này

Một trong những bệnh đường ruột phổ biến nữa là viêm túi thừa xảy ra khi những túi nhỏ hình thành trong đại tràng bị viêm hoặc nhiễm trùng. Những triệu chứng thường gặp sẽ là sốt, đầy hơi, buồn nôn, đau bụng hoặc đau bụng dữ dội và trong những trường hợp đặc biệt hiếm hoi thì sẽ chảy máu đỏ tươi từ trực tràng. Đây có thể là bệnh cấp tính hoặc mãn tính cần đến sự can thiệp của phẫu thuật và sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy cần phải đi đến cơ sở y tế để được khám và kiểm tra ngay chị có biểu hiện này.

Viêm đại tràng và bệnh viêm đường ruột mãn tính là hai bệnh viêm ruột phổ biến. Ở cả hai căn bệnh này đều có khả năng gây viêm và dẫn đến loét đường tiêu hóa. Những vết loét hoặc những vết loét hở trong niêm mạc ruột non hoặc dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn. Chúng sẽ phát triển do sử dụng lâu dài những thuốc giảm đau kháng viêm như ibuprofen. Hai căn bệnh này có thể gây ra tiêu chảy ra máu cũng như là phân có chứa chất nhầy hoặc mủ. Vì vậy ngay khi phát hiện những dấu hiệu trên nên đi khám để có được kế hoạch điều trị tốt nhất.

Cuối cùng là Polyp hậu môn hoặc ung thư. Polyp là các khối tế bào nhỏ có thể hình thành từ trong ruột kết. Ai ai cũng có thể phát triển polyp đại tràng tuy nhiên với những người 50 tuổi thì sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh này. Thường thì Polyp rất phổ biến và vô hại nhưng với một số trường hợp thì chúng sẽ phát triển gây chảy máu và trở thành ung thư. Những Polyp này thường được gọi là u tuyến. Vì vậy nếu như xuất hiện những dấu hiệu trên thì nên đi nội soi và kiểm tra sức khỏe để được bác sĩ tư vấn thảo luận và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Trong nội dung trên là những căn bệnh mà bạn có thể mắc phải khi bị chảy máu trong phân. Mặc dù có những căn bệnh khá vô hại và không nguy hiểm nhưng nếu như xuất hiện dấu hiệu trên thì vẫn lên đi đến thăm khám bác sĩ để có được kết quả và cách điều trị phù hợp.