Ngồi nhiều mỗi ngày cũng nguy hiểm như hút thuốc lá

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO: Lười vận động góp phần gây ra hơn 3 triệu ca tử vong trên thế giới mỗi năm. Nó được xem là nguyên nhân đứng hàng thứ 4 gây ra các các ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm khác như tiểu đường, bệnh tim… Tác hại của việc ngồi nhiều sánh ngang với hút thuốc lá.

Trong nội dung dưới đay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tác hại của việc ngồi nhiều, ít vận động nhé.

Chân và cơ mông bị yếu đi

Việc ngồi nhiều trong khoảng thời gian dài dẫn tới suy yếu cơ và teo cơ chân, cơ mông. Những cơ bắp này rất quan trọng đối việc việc đi lại và giúp bạn ổn định. Nếu như những cơ này yếu thì bạn có nhiều khả năng bị tổn thương do té ngã và căng cơ khi tập thể dục.

Tăng cân

Vận động giúp cơ thể sản sinh ra các phân tử cần thiết, có khả năng xử lý chất béo và đường bạn ăn vào. Nếu như ngồi quá nhiều thì qus trình tiêu hóa sẽ không hiệu quả, do đó, cơ thể chúng ta sẽ giữ lại những chất béo và đường, gây tích mỡ, thừa cân.

Ngay cả khi tập thể dục nhưng vẫn dành nhiều thời gian để ngồi (hoặc do tính chất công việc) thì bạn vẫn có nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như hội chứng chuyển hóa. Việc tập luyện khoảng 1 giờ mỗi ngày ở cường độ vừa phải sẽ giảm giảm thiểu nguy cơ của việc ngồi nhiều.

Ngồi nhiều mỗi ngày cũng nguy hiểm như hút thuốc lá

Ảnh hưởng tới hông và lưng

Hông và lưng của bạn sẽ bị suy yếu nghi ngồi nhiều. Nó khiến cơ gấp hông bị ngắn lại, dẫn tới nhiều vấn đề liên quan tới khớp hông. Ngồi nhiều trong khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới cột sống, khiến các đĩa đệm bị chèn ép, thoái hóa, gây đau đớn.

Gia tăng lo lắng và trầm cảm

Các nhà nghiên cứu nhận thấy việc ngồi quá nhiều dẫn tới nguy cơ mắc lo lắng và trầm cao cao hơn. Điều này có thể xuất phát từ việc những người ngồi nhiều bị thiếu hụt tác động tích cực của hoạt động thể chất.

Gia tăng nguy cơ ung thư

Sự nguy hiểm của việc ngồi nhiều bao gồm cả nguy cơ gia tăng căn bệnh ung thư, gồm cả ung thư phổi, tử cung, ruột kết.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Một nghiên cứu được tiến hành trên những người đàn ông có khoảng thời gian ngồi xem ti vi nhiều hơn 23h mỗi tuần cho thấy họ có nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch cao hơn 64% so với những người chỉ xem 11h mỗi tuần.

Các chuyên gia cũng nhận ra rằng những người không hoạt động và ngồi nhiều trong thời gian dài có nguy cơ bị đột quỵ và đau tim cao hơn 147% so với bình thường.

Mắc bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc nằm ở trên giường 5 ngày cũng có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin ở trong cơ thể tăng lên cao hơn. Những nhà nghiên cứu nhận thấy họ có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 112%.

Suy tĩnh mạch

Ngồi nhiều trong khoảng thời gian dài còn dẫn tới giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện – 1 dạng nhỏ hơn của chứng suy giãn tĩnh mạch. Nguyên nhân chủ yếu là do ngồi quá nhiều khiến cho máu dồn xuống chân.

Giãn tĩnh mạch nhìn chung không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể dẫn tới cục máu đông và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như là huyết khối tĩnh mạch sâu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Đây là tình trạng máu đông xuất hiện ở trong tĩnh mạch sâu, thường là bắp chân, đùi, vùng chậu. Nó có thể làm giãm lưu lượng máu tới các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả phổi, gây tắc mạch phổi – là 1 tình trạng cấp cứu y tế có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.

Cứng cổ và vai

Nếu như bạn thường xuyên dành nhiều thời gian để cúi xuống bàn phím máy tính thì sẽ bị đau cứng ở cổ vai gáy. Vấn đề này rất phổ biến ở những người làm việc văn phòng.

Bệnh trĩ

Ngồi nhiều còn là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Bỏi nó tạo áp lực lớn lên hệ thống tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn; Đồng thời dễ nảy sinh xung huyết cục bộ. Khi bị xung huyết kéo dài sẽ dẫn tới tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho các búi trĩ hình thành và phát triển.

Trên đây là một số chia sẻ từ về Ngồi nhiều mỗi ngày cũng nguy hiểm như hút thuốc lá. Các bạn hãy lưu ý để chă sóc sức khỏe tốt hơn. Lời khuyên từ Phòng khám Kiên Thành là không nên ngồi nhiều, nếu do tính chất công việc thì sau mỗi giờ làm việc các bạn nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng 5 – 10 phút. Nhất là những bạn làm việc văn phòng cũng nên chú ý hạn chế ăn vặt, tập thể dục đều đặn, sinh hoạt điều độ.