Ngứa hậu môn là bệnh gì, cách điều trị?

Có thể nói ai cũng từng phải đối mặt với tình trạng ngứa lỗ hậu môn, nhưng hầu hết mọi người đều tìm cách che giấu và không đi khám bệnh vì đây là một vấn đề tế nhị.

Nguyên nhân vì hậu môn là nơi chất thải trong cơ thể đi ra ngoài nên rất nhiều vi khuẩn sẽ bám tại đây, và việc vệ sinh không kỹ, không đúng cách sẽ khiến lỗ hậu môn bị ngứa.

Tuy nhiên, việc ngứa lỗ hậu môn sẽ cảnh báo cho chúng ta rất nhiều dấu hiệu mắc bệnh nghiêm trọng.

Trước hết, bạn có thể ngứa lỗ hậu môn do bị nhiễm giun kim, một loại kí sinh trùng xuất hiện do ăn uống không hợp vệ sinh, ấu trùng giun kim theo phân đi ra ngoài và trở lại cơ thể con người nếu chúng ta không rửa tay sạch sẽ.

Vào ban ngày, giun kim sẽ ở ruột non để lấy chất dinh dưỡng, và bơi xuống lỗ hậu môn đẻ trứng vào ban đêm. Chính vì vậy, nếu bạn có cảm giác ngứa ở hậu môn về đêm thì có thể bạn đã bị nhiễm giun kim.

Ngứa hậu môn là bệnh gì, cách điều trị?

Bạn cũng có thể bị ngứa lỗ hậu môn do vệ sinh kém, các vi khuẩn và mầm bệnh khác có cơ hội phát triển, gây viêm nhiễm. Việc không thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày hành kinh, viêm nhiễm âm đạo và chất dịch trong âm đạo chảy xuống lỗ hậu môn, … cũng đều có thể khiến cho lỗ hậu môn bị viêm nhiễm, ngứa ngáy.

Khi bị nứt kẽ hậu môn sau một thời gian dài bị táo bón, bạn cũng có thể cảm thấy ngứa và đau khi có nước dính vào vết nứt, chưa kể nguy cơ bị nhiễm trùng, áp xe hậu môn, …

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị ngứa lỗ hậu môn do mắc bệnh trĩ. Cụ thể, khi mắc bệnh trĩ ngoại, xung quanh lỗ hậu môn sẽ nổi cộm và các hoạt động đại tiện, tiểu tiện sẽ khiến cho vùng hậu môn luôn ẩm ướt, các vi khuẩn gây hại cũng sẽ có thêm cơ hội phát triển làm người bệnh cảm thấy ngứa ngáy khó chịu.

Ngoài bệnh trĩ, tiêu chảy cũng là một trong những nguyên nhân khiến lỗ hậu môn bị ngứa. Khi bị tiêu chảy, bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ ở bụng, kèm theocảm giác buồn đi tiểu luôn chực chờ, bị mất nước và cơ thể mệt mỏi.

Nhưng quá trình tiểu tiện, đại tiện nhiều lần sẽ khiến cho hậu môn luôn ở trong tình trạng ẩm ướt, và các loại vi khuẩn gây bệnh có thể phát triển gây ra viêm nhiễm tại đây.

Cuối cùng, tình trạng ngứa lỗ hậu môn có thể xuất hiện do tác động của các bệnh xã hội, điển hình là sùi mào gà và mụn rộp sinh dục. Đây là những bệnh lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ bằng đường hậu môn.

Vậy các bệnh nhân gặp tình trạng ngứa lỗ hậu môn có thể điều trị bằng cách nào?

Theo lời khuyên của bác sĩ, các bệnh nhân cần đến bệnh viện khám xét để tìm ra nguyên nhân chính gây ngứa ngáy ở hậu môn và chữa trị tận gốc.

Trong đó, bạn có thể chữa bệnh ngứa lỗ hậu môn bằng một số phương pháp như dùng thuốc tẩy giun (nếu ngứa lỗ hậu môn do nhiễm giun kim), sử dụng phương pháp ALA – PDT để trị bệnh sùi mào gà, dùng phương pháp HCTP điều trị bệnh trĩ, hay sử dụng thuốc kháng sinh.

Ngứa hậu môn có thể là biểu hiện của nhiều loại bệnh khác nhau, và cách điều trị cũng không quá khó khăn, phức tạp nên nếu bị hiện tượng này, người bệnh không nên ngại ngần đi khám để được chỉ định điều trị dứt điểm.