Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không

Ngứa hậu môn ở trẻ em là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý liên quan đến hậu môn – trực tràng. Triệu chứng cần phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác bệnh lý và tình trạng, từ đó có phương pháp điều trị đúng cách. Tuy nhiêu, nhiều bậc cha mẹ vì những nguyên nhân khác nhau mà không có sự quan tâm đúng đắn, kịp thời, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm? Các bạn hãy tham khảo các ý kiến tư vấn từ các chuyên gia, bác sĩ đến nhé.

Ngứa hậu môn do giun kim

Giun kim rất nhỏ, sống ký sinh chủ yếu tại ruột non và ruột già, hậu môn. Đặc điểm của loại giun này là chúng thường tìm tới khu vực rìa của hậu môn để đẻ trứng. Quá trình này gây kích thích tạy hậu môn, khiến cho trẻ bị ngứa.

So với người lớn thì giun kim thường gặp ở trẻ nhỏ hơn, có thể lây nhiễm sang những người khác.

Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không

Ngứa do viêm nhiễm tại hậu môn

Với những trẻ thường xuyên chơi đùa trong đất, cát, không vệ sinh sạch sau khi đại tiện, hoặc do táo bón kéo dài gây tổn thương tại ống hậu môn… Đây đều là những nguyên nhân khiến cho hậu môn của trẻ bị viêm nhiễm.

Ngoài các triệu chứng ngứa ngáy, trẻ bị viêm nhiễm hậu môn còn có những biểu hiện khác như hậu môn sưng tấy, thậm chí lở loét.

Ngứa do nứt kẽ hậu môn

Tình trạng táo bón thường xuất hiện ở trẻ, nó khiến cho thành hậu môn của trẻ (vốn còn mỏng và rất yếu) bị nứt kẽ.

Nứt kễ hậu môn nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, nó có thể tái phát ở trẻ, tình trạng tiếp tục bị nặng thêm mỗi khi đi đại tiện, phân cứng gây tổn thương lên các vị trí bị nứt kẽ.

Ngứa hậu môn do dị ứng

Một số trẻ co cơ địa dễ dị ứng hoặc dị ứng với hóa chất vệ sinh, mặc quần áo ẩm ướt cũng dẫn tới tình trạng bị ngứa ngáy tại khu vực hậu môn.

Ngứa hậu môn do táo bón

Trẻ em thường xuyên bị táo bón cũng sẽ gặp phải tình trạng ngứa ở hậu môn. Nguyên nhân chủ yếu là do các khối phân cứng khi di chuyển sẽ gây ra các tổn thương tại niêm mạc hậu môn, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển và gây ra tình trạng bị viêm nhiễm.

Trên đây là một số chia sẻ về Ngứa hậu môn ở trẻ em có nguy hiểm không? Ngứa hậu môn có thể là dấu hiệu của các vấn đề trên. Khi trẻ có dậu hiệu bị ngứa hậu môn, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Điều này giúp bảo vệ đường ruột, phòng ngừa các bệnh lý hậu môn – trực tràng như: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn.

Nếu còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến các bệnh lý hậu môn – trực tràng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.