Ngứa hậu môn vào ban đêm là biểu hiệu của bệnh gì?

Theo các chuyên gia, vùng hậu môn có thể bị ngứa bởi hai dạng khác nhau là: ngứa vùng hậu môn sinh lý và ngứa vùng hậu môn bệnh lý.

Ngứa vùng hậu môn sinh lý

Có thể do nguyên nhân kích ứng với những thức ăn uống hoặc do các loại dung dịch làm sạch vệ sinh vùng kín, cũng có khi là do xà phòng tắm,giấy vệ sinh…gây ra.

Ngứa vùng hậu môn sinh lý do các nguyên nhân trên chỉ là hiện tượng kích ứng nhất thời, sau đó vài ngày sẽ tự hết, nó chỉ khiến cho người mắc chứng này cảm thấy khó chịu một chút nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Ngứa hậu môn vào ban đêm là biểu hiệu của bệnh gì?

Ngứa vùng hậu môn bệnh lý

Khác với hiện tượng ngứa vùng hậu môn sinh lý, ngứa vùng hậu môn bệnh lý tùy theo tình trạng, nguyên nhân gây bệnh, có thể ngứa âm ỉ hoặc ngứa dữ dội và kéo dài trong nhiều ngày. Nó cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh do các nguyên nhân gây bệnh như sau:

Nhiễm giun sán: Đặc điểm của căn bệnh này là do trong người bệnh có giun, buổi tối, giun kim, sán sẽ bò xuống vùng hậu môn để sinh sản khiến cho người bệnh ngứa ngáy khó chịu. Để đề phòng và chấm dứt tình trạng này, mọi người phải lưu ý uống thuốc tẩy giun định kỳ. Hiện nay, thuốc tẩy giun rất an toàn, tiện lợi và hiệu quả tẩy giun rất cao, vì vậy, người bệnh bị ngứa hậu môn do giun sán chỉ cần tẩy giun là hiện tượng ngứa sẽ hết.

Rối loạn vùng da hậu môn:vùng da hậu môn ở một số người khá nhạy cảm, có khi bị rối loạn khả năng sinh lý, tiết bã nhờn hoặc eczema khiến cho người bệnh bị ngứa hậu môn vào lúc ngủ.

Ngoài ra, hậu môn là nơi dẽ xảy ra các bệnh lý như ap xe hậu ôn, trĩ, lỗ rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn hoặc ung thư hậu môn… Cụ thể từng căn nguyên gây bệnh như sau:

Bệnh trĩ: Gây ngứa ngáy vào ban đêm là một trong những biểu hiện đặc trung của bệnh trĩ. Khi các tĩnh mạch vùng hậu môn bị giãn mỏng ra, sưng phồng khiến cho vùng hậu môn trở nên ẩm ướt ngứa ngáy do dịch nhờn tiết ra. Đặc biệt, càng về đêm thì dịch tiết nhờn càng nhiều hơn khiến cảm giác ngứa ngáy khó chịu tăng lên.

Nứt kẽ hậu môn : Ngoài việc gây đau đớn, chảy máu, nứt kẽ hậu môn còn khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Buổi tối, dịch tiết nhờn từ kẽ nứt hậu môn còn tiết ra nhiều dịch nhờn hơn khiến cho người bệnh càng cảm thấy ngứa rát khó chịu hơn.

Áp-xe hậu mônrò hậu môn: Áp-xe hậu môn là hiện tượng vùng da ở hậu môn bị viêm nhiễm tạo thành mủ gây sưng cững, ngứa ngáy khó chịu. Áp-xe hậu môn có thể tạo thành các ổ Áp-xe, nếu không điều trị kịp thời sẽ vỡ ra, chảy mủ rồi biến chứng thành lỗ rò hậu môn. Ban đêm, dịch tiết nhiều tạo thành môi trường ẩm ướt, là môi trường rất tốt cho tạp khuẩn xâm nhập và phát triển tạo nên cơn đau ngứa.

Sau khi đã hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng ngứa ngáy hậu môn vào ban đêm, các bác sỹ sẽ có liệu trình chữa trị phù hợp để đẩy lui bệnh và ngăn chặn biến chứng. Vì vậy nếu có biểu hiện bệnh bạn cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.