Nguyên nhân bệnh lòi dom

Lòi dom trên thực tế là tình trạng bệnh trĩ đã bị viêm.

Bệnh trĩ – theo các chuyên gia, bác sĩ chuyên về các bệnh hậu môn – trực tràng là những khối riêng biệt tạo thành mô đệm trong ống hậu môn. Các khối này có đầy đủ mạch máu, mô hỗ trợ, cơ và các sợi đàn hồi.

Theo từ điển y tế Medilexicon: Bệnh trĩ được hiểu là “Tình trạng giãn quá mức của các tĩnh mạch trĩ gây ra sưng đau ở hậu môn”. Bệnh trĩ nội là do “Giãn tĩnh mạch dưới niêm mạc phía trong vòng cơ thắt”. Bệnh trĩ ngoại là “giãn tĩnh mạch hình thành khối u ở phía bên ngoài của vòng cơ thắt”

Bệnh lòi dom là một chứng viêm khá khó chịu mà ai cũng có nguy cơ mắc phải. Nhất là trẻ em, phụ nữ mang thai, người lao động nặng, những đối tượng do đặc thù công việc thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động, những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Các búi dom có kích thước khác nhau và có thể ở bên trong (trĩ nội) hoặc bên ngoài hậu môn (trĩ ngoại). Thông thường, các búi dom ở bên trong lớn khoảng 2 – 4 cm ở lỗ hậu môn. Búi dom bên ngoài (khối máu quanh hậu môn) xuất hiện trên các cạnh bên ngoài của hậu môn. Dom ở bên trong thường phổ biến hơn bên ngoài.

Trong hầu hết các trường hợp, dom khi còn nhẹ, mới phát hiệu có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc bôi hoặc thuốc uống, đồng thời với việc áp dụng một chế độ ăn uống giàu chất xơ. Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân dom có thể phải phẫu thuật cắt bỏ các búi dom. Theo thống kê, khoảng 10% số bệnh nhân dom đi khám bác sĩ, cuối cùng cũng cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Nguyên nhân bệnh lòi dom

Nguyên nhân bệnh lòi dom

Lòi dom được hình thành do một phần trực tràng bị sa ra ngoài hậu môn và không thể co lên được.

Hiện tượng sa trực tràng là hệ lụy của bệnh trĩ ở giai đoạn muộn khi các búi trĩ đã bị viêm nhiễm và sa ra ngoài hậu môn.

Những thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu hợp lý sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, trong đó có bệnh lòi dom:

– Ăn nhiều đồ cay nóng chiên xào.

– Sử dụng rượu bia thường xuyên, và các chất kích thích quá nhiều.

– Ngồi quá lâu hay đứng quá lâu một chỗ, ít vận động.

– Vận động mạnh, mang vác vật nặng.

– Thường xuyên căng thẳng.

– Uống ít nước.

Tất cả các thói quen vận động, ăn uống kể trên tác động vật lý mạnh lên thành hậu môn và hệ tiêu hóa, gây ra các tổn thương ở tĩnh mạch dẫn đến việc hình thành các búi dom.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh lòi dom. Nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào các bạn liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Phòng khám trĩ Kiên Thành
Địa chỉ: số 8, ngõ 253 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoai: 043 8433411 – 0913 565 053
Email: doctorkien253@gmail.com
Website: http://chuabenhtrihanoi.com