Nguyên nhân bệnh trĩ tái phát

Sau khi điều trị khỏi bệnh trĩ, thay vì tâm lý cảnh giác, giữ chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, nhiều người lại có tâm lý chủ quan, cho rằng mình không còn nguy cơ bị mắc bệnh trĩ nữa. Trên thực tế, bệnh trĩ hoàn toàn có thể quay trở lại nếu bạn không có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Trong nội dung dưới đây, các chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám Kiên Thành sẽ chia sẻ cho các bạn về một số nguyên nhân khiến bệnh trĩ tái phát.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Thường xuyên sử dụng các thực phẩm cay nóng, uống nhiều rượu bia, thiết chất xơ là nguyên nhân chính dẫn tới táo bón.

Tình trạng táo bón kéo dài gây áp lực lên hậu môn – trực tràng, khiến cho các tính mạch luông ở trong trạng thái bị căng giãn, hình thành các búi trĩ.

Những người lười uống nước cũng khiến cho phân trở nên khô và cứng, khi đi qua hậu môn và trực tràng sẽ gây ra tổn thương hoặc tình trạng căng giãn tại đó, và tái phát bệnh trĩ.

Không tuân thủ nguyên tắc điều trị

Trong quá trình điều trị bệnh trĩ, các bác sĩ thường cung cấp cho người bệnh một số loại thuốc, cùng với các chỉ dẫn giúp ngăn ngừa bệnh trĩ quay trở lại. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân bỏ thuốc, không tuân thủ theo liều lượng ban đầu, sử dụng ngắt quãng khiến cho bệnh không thể dứt điểm, nguy cơ tái phát cao.

Nguyên nhân bệnh trĩ tái phát

Lười vận động

Đứng lâu hoặc ngồi nhiều một chỗ khiến cho áp lực tại hậu môn và trực tràng gia tăng. Các đám rối tĩnh mạch liên tục bị căng giãn và tạo thành các búi trĩ

Lười vận động thể dục thể thao cung là một trong những nguyên nhân chính khiến cho hậu môn và trực trạng phải chịu nhiều áp lức, dẫn tới tình trạng tái phát bệnh trĩ.

Thói quen đại tiện không tốt

Một số người có thói quen xấu như đọc sách báo, chơi game trong khi đại tiện. Khi hành động này lặp lại trong thời gian dài khiến cho hậu môn bị căng tức, khó chịu. Khi đám rối tĩnh mạch tại hậu môn thường xuyên bị căng giãn sẽ khiến bệnh trĩ hình thành.

Nhịn đại tiện cũng là một trong những thói quen xấu khiến cho nguy cơ bệnh trĩ tái phát tăng lên đáng kể.

Người bệnh nên tập thói quen đi đại tiện vào thời điểm nhất định trọng ngày và cố gắng để không phải rặn mạnh khi đi vệ sinh. Việc rặn mạnh khiến cho hậu môn bị tổn thương, làm căng đám rối tĩnh mạch búi trĩ, gây tái phát bệnh trĩ.

Vệ sinh cơ thể không tốt

Vệ sinh cơ thể, đặc biệt là khu vực hậu môn sạch sẽ giúp người bệnh tránh được nguy cơ viêm nhiễm, phòng bệnh trĩ tái phát. Ngược lại, nếu hậu môn không được sạch sẽ có thể khiến người bệnh bị viêm nhiễm hậu môn, bệnh trĩ nội, trĩ ngoại.

Trên đây là một số chia sẻ về Nguyên nhân bệnh trĩ tái phát từ Phòng khám Kiên Thành. Các bạn hãy lưu ý để phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến bệnh trĩ, và các bệnh hậu môn – trực tràng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể !