Nguyên nhân cả triệu người trẻ mắc bệnh trĩ

Có tới 30 – 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ, điều này cho thấy mức độ phổ biến của bệnh rất cao. Không những thế, bệnh ngày càng có xu hướng tăng cao

Câu chuyện hoại tử hậu môn vì trĩ

Bệnh trĩ xuất hiện ở một vị trí khá nhạy cảm, có thể vì thế, đối với người trẻ mà nói, khi phát hiện ra bệnh thì rất ngại đi khám. Đó chính là trường hợp một bạn trẻ tên H, 23 tưởi, trú tại Hai Bà Trung, Hà Nội.Suốt hơn một tháng liền H bị đau rát và chảy máu khi đi đại tiện, nhưng bạn đã không đi khám bệnh ngay vì ngại, với lại có vẻ như cô gái đã hơi coi thường mức độ nguy hiểm của bệnh, bởi trước đó đã đi khám một lần và được chẩn đoán trĩ nội, cô nghĩ đơn giản do bị stress nên bệnh tái phát. Tuy nhiên, búi trĩ bắt đầu sa xuống kèm chảy máu gây nên đau rát, mệt mỏi, đặc biệt là lúc làm việc khiến Hương rất lấy làm khó chịu.

Lúc này, H buộc phải đi khám và bác sĩ kết luận H vốn bị trĩ nội, điều trị không triệt để nên đã chuyển thành trĩ ngoại và búi trĩ khá nặng.

Sau khi được bác sĩ tư vấn về nguyên nhân và tình trạng bệnh của mình, H nhận ra rằng chế độ ăn uống sinh hoạt của H bao gồm toàn những thói quen xấu dẫn đến bệnh trĩ, đó là những thói quen ngồi lì một chỗ, ít vận động; ăn nhiều đồ ăn nhanh, lười uống nước… Tất cả những lý do này đã khiến cho bệnh trĩ của H ngày một nặng hơn.

Nguyên nhân cả triệu người trẻ mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ ngày càng xuất hiện ở người trẻ nhiều hơn

Theo chuyên gia các bệnh về trực tràngthì bệnh trị là bệnh lý vùng hậu môn, do tĩnh mạch ở vùng trực tràng và hậu môn giãn quá mức mà thành.

Các búi trĩ hình thành ngoài hậu môn có thể nhìn thấy được gọi là trĩ ngoại, các búi giãn tĩnh mạch sâu hơn ở bên trong hậu môn, không nhìn thấy gọi là trĩ nội. Khi búi trĩ nội phát triển sa ra ngoài hậu môn và kết hợp với trĩ ngoài hậu môn thì được gọi là trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ ở người trẻ tuổi có nguyên nhân do đâu

Chế độ ăn uống không hợp lý Do sự phát triển cảu xã hội hiện đại, người trẻ ăn uống không điều độ, chế độ ăn uống nhiều thịt, ít rau, đồ ăn nhanh, nước ngọt, nước có ga, rượu, bia, chế độ ăn thiếu chất xơ và nhiều vitamin khoáng chất chính là nguyên nhân bệnh trĩ xuất hiện ở người trẻ ngày càng gia tăng.

Lười vận động: Thói quen sử dụng máy tính, điện thoại đẻ làm việc, học tập, thói quen sử dụng phương tiện giao thông mà không vận động.

Tính chất công việc: Người trẻ tuổi làm văn phòng, thợ may, lái xe, điện tử… phải ngồi nhiều tiếng mỗi ngày càng gia tăng cũng là nguyên nhân tăng số người bị bệnh trĩ trẻ tuổi.

Thói quen xấu đi đại tiện: nhịn đại tiện hoặc ngồi đại tiện quá lâu đều là những nguyên nhân người trẻ tuổi hay mắc phải và gây nên bệnh trĩ.

Uống nước ít: uống ít nước khiến phân cứng, đại tràng phải làm việc nặng nề hơn, gây táo bón và dễ hình thành bệnh trĩ.