Nguyên nhân đại tiện ra máu

Một số bệnh như: Trĩ, đại tiện khó, các bệnh chảy máu đường tiêu hóa, hậu môn trực tràng… được coi là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng phân có máu. Nó gây khó chịu cho bệnh nhân, tiềm ẩn nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là một số thông tin quan trọng mà bạn nên lưu ý.

Đại tiện ra máu là tình trạng người bệnh nhận thấy máu dính trên giấy vệ sinh hoặc trong phân sau mỗi lần đi cầu. Lượng máu ra nhiều hay ít, đỏ sẫm hay đỏ tươi đều được quyết định bởi căn bệnh đang mắc phải cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh ở mỗi cá nhân. Ngoài đi ngoài ra máu, người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: đau rát, ngứa hậu môn, hậu môn xuất hiện dị vật… Đi ngoài ra máu có thể gặp ở mọi lứa tuổi.

Táo bón

Táo bón có thể gây ra máu trong phân, tình trạng này sẽ tự hết. Đây là hiện tượng phổ biến và không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn bị khó tiêu, tiêu chảy, khó thở, sụt cân, tim đập nhanh hoặc các triệu chứng khác, có thể bạn đang mắc một căn bệnh nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa. Táo bón mãn tính khiến người bệnh có nguy cơ bị phân có máu và mắc các bệnh về hậu môn trực tràng.

Nguyên nhân đại tiện ra máu

Ung thư trực tràng

Bệnh lý ung thư đại tràng có các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nơi nó được tìm thấy: Ung thư đại tràng phải gây ra phân lỏng và máu sẫm màu. Táo bón và phân có lẫn máu tươi là triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư đại tràng trái. Khi chảy máu hậu môn tự phát, ung thư hậu môn trực tràng thường kèm theo triệu chứng mót rặn hoặc đi đại tiện thường xuyên. Tình trạng này chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi.

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành do các tĩnh mạch ở hậu môn bị giãn quá mức. Ban đầu, các búi trĩ khá nhỏ chỉ gây ngứa ngáy, vướng víu hậu môn và đại tiện ra máu. Sau một thời gian, búi trĩ to ra khiến tình trạng ngứa ngáy, chảy máu hậu môn nặng hơn; ở giai đoạn nặng máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia. Trĩ gồm có trĩ nộitrĩ ngoại.

Viêm loét trực tràng

Mặc dù đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh viêm loét đại tràng vô cùng nguy hiểm bởi nó không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh mà còn dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu tươi đáng kể.

Nứt kẽ hậu môn

Táo bón lâu ngày, kiết lỵ, khuân vác nặng, đứng ngồi lâu,… đều khiến các tĩnh mạch hậu môn bị căng, tổn thương, sưng tấy, nứt nẻ. Khi có vết nứt, bệnh nhân thường xuyên bị đau như dao đâm và chảy máu khi đi đại tiện.

Hầu hết người bệnh đều có tâm lý chủ quan khi đi ngoài ra máu, cho rằng do táo bón nên có thể tự khỏi. Tuy nhiên, hiện tượng này lại là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm ở vùng hậu môn trực tràng.

Do đi đại tiện ra máu có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường đối với sức khỏe người bệnh nên các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên nếu nhận thấy dấu hiệu có máu trong phân thì nên đi khám ngay. khám và điều trị kịp thời.Với sự tiến bộ của y học, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị đi ngoài ra máu tươi đơn giản mà hiệu quả cao. Tùy vào nguyên nhân, tình trạng bệnh và sức khỏe mà người bệnh có thể điều trị bệnh bằng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa.