Nguyên nhân đi cầu ra máu thành tia và cách điều trị

Nhiều người bị đi cầu ra máu thành tia hoặc chảy rất nhiều máu đều chung tâm lý hoang mang lo sợ, không biết mình bị bệnh gì và nguyên nhân do đâu, cách điều trị như thế nào để chấm dứt hiện tượng này.

Quả thật đây là hiện tượng của những bệnh lý rất đáng quan tâm và cần điều trị kịp thời, vì đại tiện ra máu là bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng, có thể đơn giản nếu được chữa trị ngay nhưng cũng có thể rất phức tạp, nguy hiểm nếu để bệnh kéo dài, biến chứng.

Bệnh đầu tiên chúng ta có thể nghĩ đến khi thấy hiện tượng đi cầu ra máu nhiều là bệnh trĩ. Bệnh này xuất hiện do tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng giãn nở và phình to hình thành các khối thịt ở trong đoạn ống nối cuối đường tiêu hóa và hậu môn. Khi khối thịt này sa ra ngoài hậu môn gọi là búi trĩ.

Nguyên nhân đi cầu ra máu thành tia và cách điều trị

Ở giai đoạn bệnh trĩ nặng gây ra chảy máu thành tia, thành giọt khi đại tiện, kèm đau rát, rất khổ sở cho người bệnh, nhất là người bị trĩ ngoại. Bệnh có thể tiến triển thành viêm loét, nhiễm trùng hậu môn, rò hậu môn, ung thư hậu môn – trực tràng.

Đại tiện chảy máu có thể do nứt kẽ hậu môn, vết loét bị nhiễm trùng gây chảy máu; hoặc do khi đại tiện táo bón, rặn mạnh làm rách hậu môn khiến việc đại tiện đau đớn và chảy máu kéo dài.

Một bệnh lý nữa gây ra hiện tượng này là do polyp đại trực tràng. Polyp do các tế bào niêm mạc đại trực tràng phát triển quá nhanh, sinh ra các u cục ở hậu môn và trực tràng, khiến đại tiện khó khăn và chảy máu dù không gây đau.

Viêm loét đại tràng cũng dẫn đến đại tiện chảy máu; Kèm theo đau bụng, khó chịu ở hậu môn, sốt cao, tiêu chảy…

Ngoài ra, một số bệnh như kiết lỵ, táo bón nặng, ung thư trực tràng… cũng có hiện tượng đi đại tiện ra máu nên người bệnh cần theo dõi và đến các phòng khám, bác sỹ chuyên khoa để xác định bệnh, từ đó có hướng điều trị phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh về hậu môn – đại tràng. Qua quy trình thăm khám cẩn thận để biết được căn nguyên gây bệnh, sẽ tùy vào tình trạng bệnh để áp dụng chính xác cách chữa trị tận gốc căn bệnh.

Nếu bệnh nhẹ có thể dùng thuốc giúp tiêu hóa tốt, đại tiện dễ dàng và cầm máu. Nếu bệnh cần tiến hành thủ thuật, phẫu thuật.

Bên cạnh đó, theo hướng dẫn của các bác sỹ, bệnh nhân cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống hàng ngày, tránh các chất kích thích như bia, rượu; các đồ ăn gây nóng trong người như ớt, hạt tiêu, thực phẩm khó tiêu như thịt gà, nội tạng động vật…Phải tăng cường rau xanh, quả tươi giàu chất xơ để dễ tiêu hóa, tránh táo bón.

Đồng thời, bệnh nhân cũng nên rèn thói quen đại tiện đều đặn, đúng giờ hàng ngày, tránh ngồi lâu, rặn mạnh, vệ sinh hậu môn nhẹ nhàng, sạch sẽ, mặc đồ thoáng mát để hạn chế các hiện tượng bệnh về hậu môn xảy ra.

Như vậy có thể nói rằng đi đại tiện chảy máu có nhiều nguyên nhân và nhiều phương pháp điều trị. Do đó nếu bị cần đến các phòng khám, bệnh viện hoặc gặp bác sỹ chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn cách chữa trị kịp thời.

Phòng khám Kiên Thành chuyên các bệnh hậu môn – trực tràng: Bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn… Điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp tiêm xơ, 1 lần là khỏi, bảo hành 10 năm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Phòng khám Kiên Thành

– Địa chỉ: Số 8 ngõ 253 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội

– Điện thoại: 043 8433 411

– Mobile: 0913 56 50 53 / 0936 41 99 56