Nguyên nhân đi cầu ra máu tươi

Đi cầu ra máu tươi là tình trạng chảy máy khi đi đại tiện. Lượng máu có thể chỉ rất ít, thấm vào giấy vệ sinh, có khi nhỏ thành giọt, phn thành tia, cùng với đó là những vấn đề khác như: Đau quanh hậu môn, mót rặn…

Đây là vấn đề khá phổ biến xảy ra ở hậu môn – trực tràng, khiến cho nhiều người bệnh lo lắng. Vậy đi cầu ra máu là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm hay không? Trong nội dung dưới đây Phòng khám Kiên Thành sẽ chia sẻ chi tiết với các bạn nhé.

Đi cầu ra máu do bệnh trĩ

Bệnh trĩ hình thành do các đám rối tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn bị phì đại. Có trĩ nội, trĩ ngoại, và trĩ hỗn hợp (mắc cả trĩ nội và ngoại).

Nguyên nhân đi cầu ra máu tươi

Một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh trĩ là xuất hiện máu tươi lẫn ở trong phân, dính trên giấy, bắn thành tia vào thành của bồn cầu. Các triệu chứng khác gồm: Búi trĩ sa, đau rát ở hậu môn khi đi đại tiện, cảm giác ngứa quanh hậu môn, nứt kẽ hậu môn, áp xe hậu môn…

Polyp đại tràng, trực tràng

Polyp là những khối u lành tính tại niệm mạc của đại – trực tràng. Bệnh không có các biểu hiện lâm sàng mà thường được phát hiện thông qua nội soi. Đi cầu ra máu có thể là một trong những triệu chứng cảnh bảo polyp đại tràng, trực tràng.

Nứt kẽ hậu môn

Nứt hậu môn là hiện tượng bị nứt, rách niêm mạc hậu môn, từ đó gây đau nhói, rát, chảy máu khi đi đại tiện.

Bệnh thường gặp khi bị táo bón, người bệnh rặn và dẫn đến rách hậu môn, khiến đau, chảy máu. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời mà để bệnh kéo dài sẽ gây biến chứng loét, viêm, nhiễn khuẩn vùng hậu môn.

Táo bón

Bị táo bón kéo dài cũng có thể gây đi cầu ra máu. Tình trạng táo bón khiến chúng ta phải sử dụng lực mạnh để có thể đẩy phân ra ngoài, tạo ra lực ma sát lớn lên thành hậu môn, gây trầy xước, chảy máu.

Người bị táo bón có thể thấy phân dính cuối bãi, nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ tổn thương của hậu môn.

Ung thư đại trực tràng

Đại tiện ra máu cũng là một trong những triệu chứng của ung thư đại trực tràng. Lượng máu ban đầu thương ít, chảy nhiều hơn khi các tế bài ung thư xâm lấn đại tràng.

Các triệu chứng khác gồm: Đau bụng dưới, chướng bụng, buồn nôn, tiểu tiện không tự chủ…

Viêm dạ dày ruột

Bệnh viêm dạ dày ruột thương do vi khuẩn gây nên, một số do vi rút. Người bệnh cũng có dấu hiệu điển hình là trong phân dính máu. Việc điều trị cần tới thuốc kháng vi rút hoặc kháng sinh – tùy theo loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh; Ngoài ra cần bù đur lượng chất lỏng.

Viêm túi thừa

Túi thừa được tạo ra khi thành của ruột kết phồng lên, xuất thiện tại đoạn đại tràng sigma. Trong quá tình tiêu hóa, túi thừa bị cọ xát gây ra tình trạng chảy máu và đi ra cùng với phân.

Viêm đại trực tràng

Đại trực tràng chính là phần cuối của ống tiêu hóa, vị trí gần với hậu môn nên rất dễ bị viêm nhiễm dẫn tới chảy máu. Nguyên nhân viêm thường do nấm, vi khuẩn, hội chứng ruột kích thích, bị táo bón, quan hệ qua đường hậu môn.

Điều trị bệnh này cần kiên trì do dễ bị tái phát, khó có thể dứt điểm. Người bệnh có thể cải thiện tình trạng ra máu bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh hơn.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Đây là bệnh lý khá nguy hiểm. Ngoài việc xuất huyết thì người bệnh còn có thể bị nôn ra máu có lẫn với thức ăn dịch nhầy loãng cùng với vã mồ hôi, lớp da niêm mạc nhợt, thở nông và nhnh, mạch nhanh mà nhỏ, huyết áp tụt.