Nguyên nhân gây ngứa hậu môn khi mang thai

Ngứa hậu môn trong thai kỳ là triệu chứng không hiếm gặp. Nó mang tới cảm giác khó chịu và bất tiện cho bà bầu, đồng thời còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý tại vùng hậu môn – trực tràng. Việc phát hiện và xử lý kịp thời các triệu chứng sẽ mang đến sự an toàn cho cả mẹ và bé. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Phòng khám Kiên Thành tìm hiểu về Nguyên nhân gây ngứa hậu môn khi mang thai nhé.

Tổng qua về tình trạng ngứa hậu môn khi mang thai

Ngứa hậu môn là trạng thái vùng da bên trong hoặc ngoài khu vực hậu môn bị kích ứng và cho cảm giác khó chịu. Nó có thể là tạm thời hoặc là dấu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hậu môn.

Khi hậu môn tiếp xúc với nước, độ ẩm hoặc bị tổn thương do cọ xát, gãi, mức độ ngứa cũng như viêm nhiễm có thể gia tăng. Trong một số trường hợp, tình trạng ngứa có thể trở nên nghiêm trọng, gây ra bỏng rát, khiến cho bà bầu khó chịu.

Ngứa hậu môn có thể chia thành 2 loại chính:

– Ngứa hậu môn nguyên phát: Đây là tình trạng phổ biến nhát và không rõ nguyên nhân cụ thể.

– Ngứa hậu môn thứ phát: Là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, như: Nhiễm trùng hậu môn, viêm da tiếp xúc, hoặc nhiều tình trạng khác.

Tình trạng bị ngứa hậu môn có thể riêng lẻ, hoặc xuất hiện của với các cảm giác như là nóng rát, đau nhức, tổn thuonwg vùng da huậ môn. Sự xuất hiện của máu cùng với sự lan rộng của ngứa tới bộ phận sinh dục cũng có thể xảy ra. Các triệu chứng thường trở nên nghiêm trọng hơn sau mỗi lần đi ngoài.

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn khi mang thai

Nguyên nhân gây ngứa hậu môn khi mang thai

– Viêm nhiễm, ký sinh trùng: Do nhiễm vi khuẩn, vi nấm hoặc là ký sinh trùng (như giun kim) có thể gây ra tình trạng ngứa hậu môn.

– Vệ sinh kém: Vệ sinh vùng hậu môn không đúng cách, không sạch sẽ gây ngứa hậu môn.

– Rối loạn da: Các bệnh lý ngoài da hoa liễu như vẩy nến, tăng tiết bã nhờn, Eczema có thể gay ra ngứa tại vùng da hậu môn cũng như toàn thân.

– Tiêu chảy: Tiêu chảy kéo dài trong thai kỳ khiến cho vùng da hậu môn bị ẩm ướt và gây ra sự khó chịu.

– Bệnh trĩ: Tăng cân trong thai kỳ, chế độ ăn thay đổi, ít vận động, táo bón… là gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Ngứa hậu môn, chảy máu và đau rát ở khu vực này là những triệu chứng thường gặp của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại.

– Rò hậu môn: Hậu môn thường xuyên ở trong tình trạng ẩm ướt khiến cho vi khuẩn có nhiều cơ hội xâm nhập, gây ngứa hậu môn.

– Viêm nang lông giai đoạn thai kỳ: Viêm nang lông thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của thai kỳ và gây ra ngứa ở hậu môn, hoặc toàn thân.

Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe khác như là nứt kẽ hậu môn, nhiễm trùng hậu môn, nhiễm nấm, khối u, viêm gan, tiểu đường, béo phì… cũng có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy ở hậu môn.

Khi xảy ra tình trạng ngứa ở hậu môn, các bạn nên tới bệnh viện khám để được các bác sĩ xác định rõ nguyên nhân tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, giúp phòng ngừa và điều trị kịp thời các bệnh lý hậu môn – trực tràng, không để xảy ra biến chứng nặng.