Nguyên nhân gây sưng loét hậu môn

Hậu môn bị sưng loét có thể gây khó chịu, đau nhức, khó khăn khi đại tiểu tiện; nhưng một phần vì bệnh không có ảnh hưởng lớn tức thời đến sức khỏe, một phần vì là bệnh nhạy cảm, khó nói, nên nhiều người chủ quan không chú ý chữa trị kịp thời mà không lường trước bệnh kéo dài sẽ biến chứng khá nguy hiểm.

Hiện tượng sưng loét hậu môn có thể chỉ đơn giản là chứng viêm nhiễm thông thường, do giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn không tốt hoặc do trầy xước khi vệ sinh hậu môn không đúng cách dẫn đến viêm nhiễm; nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh hậu môn – trực tràng. Cụ thể như các bệnh sau:

Nguyên nhân gây sưng loét hậu môn

Bệnh táo bón: táo bón là bệnh thường gặp, do chế độ ăn uống không đúng cách như ăn nhiều đồ cay nóng, các thực phẩm khó tiêu, uống nhiều bia rượu… khiến đường tiêu hóa hoạt động khó khăn, gây ra táo bón. Bị táo bón sẽ không thể đại tiện dễ dàng, phải rặn mạnh làm hậu môn căng dãn hết cỡ, thậm chí rách hậu môn. Các vết rách rất dễ bị viêm nhiễm do hậu môn là vị trí khó giữ vệ sinh, ẩm ướt là cơ hội vi khuẩn phát triển gây ra viêm loét.

Bệnh trĩ: Các búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn là nguyên nhân khiến hậu môn bị viêm loét, do các búi trĩ bị chảy dịch dễ làm cho hậu môn bị nhiễm trùng.

Bệnh nứt kẽ hậu môn: Các vết nứt ở hậu môn có nguy cơ cao bị vi khuẩn xâm nhập làm hậu môn sưng tấy và lở loét.

Bệnh áp xe hậu môn: Các tổn thương ở hậu môn bị viêm nhiễm tạo thành các ổ mủ gây sưng và đau. Khi các ổ mủ này bị vỡ ra làm hậu môn ẩm ướt càng dễ nhiễm trùng lở loét.

Bệnh rò hậu môn: Bệnh này khá nguy hiểm cho khu vực hậu môn, do phân thoát ra qua các lỗ rò gây mùi khó chịu, đồng thời gây ra viêm loét, nhiễm trùng hậu môn. Bệnh này có thể biến chứng thành nhiễm trùng máu và ung thư hậu môn – trực tràng.

Nếu bị sưng loét hậu môn không thể chủ quan mà phải quan tâm điều trị kịp thời, bởi tình trạng này để lâu ngày sẽ dẫn đến một số bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khác.

Trước hết cơ thể sẽ bị thiếu máu do bệnh sưng loét hậu môn luôn làm cho việc đại tiện đau đớn, bị chảy máu rất nhiều, có khi thành tia, thành giọt. Thiếu máu gây ra đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt.

Tình trạng sưng loét hậu môn biến chứng gây ra hoại tử hậu môn vì lở loét kéo dài làm cho hiện tượng viêm nhiễm ngày càng trầm trọng, dễ bị hoại tử.

Nguy hiểm nhất là việc sưng loét hậu môn có thể dẫn đến ung thư hậu môn – trực tràng; do viêm nhiễm trầm trọng sẽ gây ra nhiễm trùng máu, là cơ hôi để các tế bào ung thư phát triển.

Sưng loét hậu môn khi mới xuất hiện điều trị rất đơn giản bằng các loại thuốc kháng sinh mạnh chống viêm nhiễm, giảm đau, sưng và giúp vết thương nhanh hồi phục; vì vậy người bệnh không nên vì tâm lý ngại ngần mà chậm trễ việc thăm khám điều trị.

Trên đây là một số chia sẻ của Phòng khám Kiên Thành về Nguyên nhân gây sưng loét hậu môn. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến các bệnh Hậu môn – Trực tràng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.