Nhiều người Việt thành “con mồi” của ung thư đại tràng vì những thói quen này

Ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn phát triển dựa trên cách tế bào lây lan từ đại tràng tới các bộ phận khác của cơ thể. Căn bệnh này gây tử vong cao thứ tư trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Mặc dù vậy, ung thư đại tràng được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi có thể lên tới 90%.

Theo các thống kê khoa học, nhóm người sau đây nên cảnh giác với ung thư đại tràng:

– Người hút thuốc và uống rượu: Thống kê cho thấy, người uống 45 gram rượu mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 1,41 lần; người nghiện hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 1,2 lần.

– Người ít vận động: Việc ít vận động ảnh hưởng giảm nhu động ruột, từ đó gây táo bón và béo phì, tác động xấu tới sức khỏe của trực tràng.

– Nhóm người ăn uống không khoa học: Việc ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn sẵn, đồ khó tiêu… trong thời gian đủ dài cũng sẽ làm giảm chức năng nhu động của ruột, gây táo bón và từ đó tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

Nhiều người Việt thành “con mồi” của ung thư đại tràng vì những thói quen này

– Người có đại tràng bị viêm cấp, mãn tính: Nhóm người này có đường ruột sẽ dễ bị viêm loét, quá trình điều trị cũng khó phục hồi. Thời gian dài dẫn đến phát triển thành ung thư.

Một số dấu hiệu nguy cơ ung thư đại tràng cần lưu ý, khi phát hiện nên kiểm tra sức khỏe đường ruột đó là: Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đây là một dấu hiệu thường gặp nhất. Bên cạnh đó dấu hiệu khác như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn… cũng có liên quan tới ung thư đại tràng.

Hiện tượng chán ăn, khó tiêu, ăn không ngon… là hiện tượng thường gặp ở người bệnh ung thư đại tràng; Những người giảm cân bất thường rất có thể là dấu hiệu của ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng, hoặc liên quan đến đường tiêu hóa; Các rối loạn liên quan đên đại tiện: Đại tràng có chức năng bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa. Khi bị ung thư, chức năng này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kể cả ở giai đoạn sớm, do đó người bệnh sẽ rối loạn đại tiện như đi táo, tiêu chảy thất thường.

Nếu đại tiện thấy phân có dạng mỏng, hẹp so với bình thường có thể do khối u tồn tại trong trực tràng chính là nguyên nhân dễ gặp nhất ảnh hưởng tới hình dạng phân, do vậy cần phải cảnh giác.

Ngoài ra, đại tiện ra máu cũng là triệu chứng phổ biến của căn bệnh ung thư trực tràng. Trong nhiều trường hợp có thể là triệu chứng của bệnh trĩ, táo bón, nứt kẽ hậu môn… nhưng không loại trừ trường hợp này là biểu hiện của ung thư trực tràng. Chú ý quan sát nếu máu lẫn dịch nhầy thì cần chú ý nhiều hơn và kiểm tra ngay.

Nếu thấy cơ thể mệt mỏi và suy nhược cũng là vấn đề người bị ung thư chắc chắn sẽ gặp. Tuy vậy nhiều người lại không liên hệ với ung thư vì việc mệt mỏi có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, cần kết hợp với các biểu hiện đi kèm khác để từ đó có những xử lý phù hợp.