Những hiểu nhầm về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những bệnh Hậu môn – Trực trạng khá phổ biến. Khi có biểu hiện như: Táo bón, chảy máu hoặc sa lồi tại khu vực hậu môn, rất có thể bạn đã bị bệnh. Dù vậy, nhiều người lại không chịu đi khám vì tâm lý e ngại, hoặc hiểu không đúng vè căn bệnh này dẫn đến mắc phải những sai lầm đáng tiếc, khiến cho bệnh tình trầm trọng hơn, việc điều  trị mất nhiều thời gian và chi phí.

Một số hiểu nhầm hiểu lầm thường thấy về bệnh trĩ:

Âm thầm chịu đựng các triệu chứng bệnh

bệnh trĩ là bệnh lý khá nhạy cảm nên rất nhiều người có tâm lý e ngại nên không chịu đi khám kịp thời mà chỉ âm thầm chịu đựng những triệu chứng khó chịu của bệnh như: táo bón, đau đớn và chảy máu khi đại tiện… Chỉ tới khi bệnh đã trở nặng, người bệnh có cảm giác không chịu nổi mới bắt đầu đi khám bác sĩ. Do vậy, không ít người phải điều trị tốn kém, lâu dài bởi không được chữa trị kịp thời.

Nhầm lẫn bệnh trĩ là ung thư đại trực tràng, hậu môn

Đây là một trong những sai lầm của bệnh nhân trĩ khi cho rằng các biểu hiện của bệnh trĩ như chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, táo bón, đau rát hậu môn…chính là dấu hiệu của bệnh ung thư hậu môn hoặc trực tràng. Suy nghĩ sai lầm này khiến người bệnh dễ bị suy sụp tinh thần hoặc không còn quyết tâm chữa bệnh vì cho rằng ung thư không thể chữa khỏi.

Những hiểu nhầm về bệnh trĩ

Vì vậy, khi có biểu hiện bất thường, tốt nhất người bệnh nên đi khám chuyên khoa để tránh bị nhầm lẫn bệnh trĩ với ung thư đại trực tràng, hậu môn. Bệnh nhân có thể thực hiện soi đại trực tràng để được chữa trị cụ thể.

Bệnh trĩ không xuất hiện ở trẻ em

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng, trẻ em sẽ không bị mắc bệnh trĩ, nhưng thực tế thì ngược lại; tuy bệnh trĩ không thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 6 tuối nhưng không phải không có; bởi đối tượng này dễ bị giãn tĩnh mạch hậu môn, rách hoặc viêm nhiễm khuẩn hậu môn nên có nguy cơ bị trĩ.

Trẻ em bị mắc bệnh trĩ không dễ điều trị nên cha mẹ cần để ý khi trẻ có những bất thường ở hậu môn, đường tiêu hóa, nhất là khi trẻ thường xuyên bị táo bón để có phương pháp ngăn ngừa bệnh trĩ ở trẻ.

Tự điều trị bệnh trĩ bằng những bài thuốc truyền miệng chưa qua kiểm chứng

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận trong dân gian có những bài thuốc trị bệnh khá hiệu quả được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ người này sang người khác; nhưng đối với bệnh trĩ là bệnh có nhiều cấp độ nặng nhẹ khác nhau, rất dễ nhầm lẫn với những bệnh Hậu môn – Trực tràng khác và rất dễ biến chứng thành những bệnh nguy hiểm. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên đi khám chuyên khoa để được điều trị đúng cách.

Không thể trị dứt điểm bệnh trĩ

Đây cũng là suy nghĩ sai lầm gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị và quyết tâm chữa trị của người bệnh. Mặc dù bệnh trĩ rất dễ tái phát nhưng hiện nay, y học phát triển nên người bệnh hoàn toàn yên tâm có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Tùy theo tình trạng bệnh, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc uống, thuốc bôi hoặc phẫu thuật để khống chế bệnh phát triển.

Tuy nhiên, để ngăn ngừa bệnh tái phát, người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng như lối sống, sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp.

Có thể nói, để việc điều trị bệnh trĩ hiệu quả thì tốt nhất người bệnh nên đi khám và tuân thủ phác đồ điều trị cũng như tư vấn của bác sỹ chuyên khoa; và hãy tránh những suy nghĩ, hành động sai lầm gây cản trở quá trình điều trị bệnh.