Những tác hại của việc nhịn đi tiêu

Trong cuộc đời mỗi người ít nhất cũng có vài lần nhịn đi nặng, lí do có thể là do cảm thấy nhà vệ sinh bên ngoài không quen, ngại ngùng khi phải đi vệ sinh chỗ công cộng, quá bận rộn nên không có thời gian để đi vệ sinh,…. Nếu như thỉnh thoảng ta nhìn đi tiêu một lần thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nếu như thường xuyên nhịn không đi vệ sinh thì có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này.

Một số các nghiên cứu đã chứng minh trẻ em do mải chơi mà thường xuyên nhịn đi vệ sinh, lâu dần gây nên tình trạng táo bón. Tuy nhiên do táo bón có thể đem lại cảm giác đau đớn, khó chịu nên các bé thường nhịn đi vệ sinh để không bị trải qua những cử động đau đớn đó.

Hành vi nhịn đi cầu sẽ làm phân tích tụ trong cơ thể, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Những chất độc ở phân nằm ở khu vực đại tràng quá lâu sẽ bị hút ngược lại cơ thể làm phân trở nên khô rắn, gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Những tác hại của việc nhịn đi tiêu

Nhịn đi tiêu lâu không tốt, nhưng nếu đi quá thường xuyên cũng có thể dẫn đến những hậu quả như không làm chủ được việc đi nặng, không thể đi nặng do phân quá khô cứng, kẹt trong đại tràng. Nghiêm trọng hơn, phân khô cứng cũng có thể làm thủng đường tiêu hóa. Với những người nhịn đi nặng lâu ngày gây ra bệnh táo bón thường xuyên có thể tạo nên chứng nhạy cảm phần trực tràng, dẫn đến đại tiện không chủ động.

Các nghiên cứu đã cho thấy lượng phân quá lớn bên trong ruột kết sẽ làm tăng khả năng bị vi khuẩn xâm nhập bên trong cơ thể, dẫn đến viêm đường tiêu hóa, làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư của người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng dễ dàng mắc các bệnh như bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, viêm ruột thừa,….

Để tránh mắc các bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa, ta cần tìm cho mình một chế độ sinh hoạt và thực đơn ăn uống khoa học. Mỗi người sẽ có một lối sống khác nhau, vì vậy chế độ sinh hoạt cũng khác nhau. Có những người đi tiêu mỗi lần một ngày, cũng có người phải đi nhiều lần để loại bỏ hoàn toàn chất thải ra khỏi ruột. Tùy vào độ tuổi và chế độ ăn uống mà ta có thể tìm cho mình thời điểm đi tiêu khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh vẫn được khuyên nên đi cầu vào buổi sáng là tốt nhất cho cơ thể.

Nên đi tiêu vào những thời điểm nhất định trong ngày để cho cơ thể có thể tự hình thành thói quen, điều này sẽ giúp việc đi cầu trở nên dễ dàng hơn. Nếu có sự thay đổi trong thời gian đi tiêu, có thể người bệnh đã bị táo bón và cần có những giải pháp phù hợp để đưa phân ra ngoài.

Nếu không thể đi vệ sinh, ta không nên quá gắng sức, điều này sẽ làm tăng áp lực ổ bụng, có thể hình thành các bệnh nghiêm trọng. Nên tìm các phương pháp để có thể đi vệ sinh dễ dàng hơn như uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, nạp đủ chất xơ cho cơ thể, vận động hợp lí cũng giúp làm mềm phân hiệu quả, giúp người bệnh đi cầu dễ dàng hơn.