Những thói quen gây bệnh trĩ cần tránh

Bệnh trĩ, dân gian còn gọi là bệnh lòi dom, là tình trạng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch ở các mô xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ rất phổ biến, có thống kê còn chỉ ra rằng 80% trong số chúng ta mắc trĩ từ mức nhẹ đến nặng.

Bệnh trĩ không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng gây khó chịu cho người bệnh, giảm chất lượng sống và có nguy cơ biến chứng thành ung thư hoặc các bệnh viêm loét hậu môn.

Để phòng tránh bệnh trĩ chúng ta cần thay đổi những thói quen xấu dưới đây:

Những thói quen gây bệnh trĩ cần tránh

1. Lười uống nước: Theo các chuyên gia sức khỏe, cứ mỗi kg trọng lượng cơ thể cần 40ml nước bổ sung mỗi ngày. Như vậy người trưởng thành nên uống 2 lít nước trở lên để đảm bảo cơ thể không thiếu nước. Ngoài ra việc bổ sung nước giúp tiêu hóa thuận lợi và hạn chế táo bón, hạn chế trĩ.

2. Ngồi lâu một chỗ: Thói quen này ảnh hưởng đến hậu môn và trực tràng, khiến áp lực của cơ thể dồn lên khu vực này thường xuyên liên tục dễ dẫn đến giãn tĩnh mạch hậu môn. Những người làm văn phòng thường có thói quen ngồi lâu nên tỷ lệ thống kê có tới 80% số người mắc phải.

Để ngăn ngừa trĩ, chúng ta nên tích cực di chuyển, thay đổi vị trí, tư thế ngồi thường xuyên, có thời gian giải lao để vận động cơ thể cũng như lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn.

3. Ăn uống không khoa học: Thực tế rất nhiều bệnh vào đằng miệng, trong đó có bệnh trĩ. Những thói quen ăn cay, ăn nóng, nhiều đạm nhiều béo mà thiếu rau… sẽ rất dễ gây ra bệnh trĩ. Các trường hợp ăn uống thiếu vệ sinh gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy… cũng dẫn đến trĩ.

Như vậy, để phòng tránh trĩ chúng ta cần ăn uống khoa học đầy đủ dinh dưỡng cũng như hạn chế bia rượu, các thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Một thực đơn giàu chất xơ và vi ta min là một lựa chọn phù hợp để phòng tránh bệnh trĩ.

4. Thói quen đi đại tiện lâu: Việc ngồi đại tiện cần thực hiện nhanh nhất có thể và thực hiện thành thới quen. Theo các chuyên gia sức khỏe, tốt nhất nên hình thành thói quen đại tiện vào mỗi buổi sang khi thức dậy, thời gian nên nhanh nhất có thể.

Một số trường hợp còn có thói quen đọc sách, đọc báo hay lướt net, chơi game với smartphone trong khi đại tiện. Việc kết hợp này thực sự là một thói quen gây hại, khiến thời gian ngồi đại tiện lâu, ảnh hưởng lớn đến chức năng của tĩnh mạch hậu môn, và nhất định là sẽ gây ra bệnh trĩ nếu không thay đổi.

Một số trường hợp khác như rặn mạnh khi đại tiện cũng lằm kích thích quá độ các búi tĩnh mạch hậu môn, gây ra bệnh trĩ.

5. Giao hợp qua hậu môn: Đây là một hành vi có thể gây hại cho hậu môn và rất dễ sinh bệnh trĩ. Thực tế, hậu môn không có chức năng giao hợp, việc lạm dụng giao hợp hậu môn ngoài việc dễ gây trĩ còn có thể gây ra nhiều chấn thương khác liên quan tới vùng hậu môn. Tốt nhất, việc trải nghiệm này nên hạn chế, chúng ta không thiếu các hình thức giao lưu nóng bỏng và hấp dẫn hơn lại an toàn.

6. Các bệnh liên quan đến trĩ: Một số bệnh liên quan đến đường ruột nếu để kéo dài và thường xuyên cũng rất dễ dẫn đến bệnh trĩ. Ví dụ như táo bón, đây là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra, bệnh tiêu chảy cũng không ngoại lệ, rất dễ dẫn đến trĩ. Một số trường hợp khác như viêm nhiễm vùng hậu môn cũng là nguyên nhân trực tiếp của bệnh trĩ.

Sau khi đã nắm được những thông tin về nguyên nhân gây bệnh, hy vọng các bạn sẽ điều chỉnh thói quen sinh hoạt để ngăn ngừa căn bệnh trĩ vô cùng khó chịu này.