Nổi hạch hậu môn là dấu hiệu bệnh gì?

Nổi hạch ở hậu môn là dấu hiệu của một số bệnh lý không hề đơn giản, vì vậy chúng ta nên hết sức lưu ý để nếu gặp hiện tượng này cần có sự tìm hiểu về bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh trĩ: Đây là căn bệnh rất phổ biến, khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn sẽ bị nổi cục làm người bệnh tưởng là hạch. Bệnh trĩ thường kèm theo hiện tượng ngứa ngáy, đau rát, chảy máu tươi khi đại tiện. Nếu không điều trị kịp thời, càng ngày búi trĩ bị sa càng lớn rất bất tiện cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh; việc điều trị cũng tốn kém và mất thời gian hơn.

Nổi hạch hậu môn là dấu hiệu bệnh gì?

Bệnh trĩ không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng làm người bệnh đau đớn, khổ sở và ảnh hưởng sức khỏe. Bệnh khó chữa dứt điểm vì phụ thuộc vào chế độ ăn uống, người bệnh cần kiêng kỵ, giữ gìn. Lâu dài bệnh trĩ có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm hơn như viêm loét hậu môn, hoại tử trĩ, dẫn đến nguy cơ ung thư hậu môn, trực tràng.

Dấu hiệu bệnh Polyp hậu môn: Các khối polyp do tế bào phát triển quá mạnh trong hậu môn tạo thành, khi sa ra ngoài hậu môn giống nổi hạch ở hậu môn. Các khối này gây ra hiện tượng đại tiện ra máu và đại tiện liên tục; nếu không kịp thời điều trị sẽ bị xuất huyết đường tiêu hóa thấp, mất máu và tăng nguy cơ ung thư trực tràng.

Dấu hiệu bệnh áp xe hậu môn: Bệnh này do nhiễm trùng các vết nứt kẽ ở hậu môn, hình thành nên các ổ mủ, sưng to giống như bị hạch. Không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra rò hậu môn, hoại tử hậu môn và biến chứng thành ung thư trực tràng.

Dấu hiệu ung thư trực tràng: Nổi hạch hậu môn là một trong những biểu hiện của ung thư trực tràng. Đây là bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Tất cả các bệnh liên quan đến hiện tượng như nổi hạch hậu môn kể trên nếu phát hiện kịp thời đều có thể điều trị hiệu quả bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo tình trạng bệnh.

Nếu biểu hiện bệnh nhẹ chỉ cần dùng thuốc để chống viêm, giúp co búi trĩ, dễ tiêu hóa, thanh nhiệt cơ thể. Trong trường hợp bị sưng mủ các bác sỹ sẽ chích để loại bỏ ổ mủ và cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh mạnh để vết đau mau lành.

Với các bệnh nhân bị khối polyp và búi trĩ lớn có thể áp dụng thủ thuật để cắt bỏ.

Tóm lại, nếu phát hiện ra hiện tượng có những u, cục như bị nổi hạch ở hậu môn, chúng ta không nên chần chừ cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Dù là bệnh gì, tình trạng xấu chỉ xảy ra khi không được chữa trị kịp thời.

Theo các chuyên gia, bác sĩ của Phòng khám Kiên Thành: Với sự phát triển của y học ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị tích cực giúp cải thiện tình trạng bệnh và ngăn chặn bệnh phát triển. Những bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng sẽ đơn giản nếu chữa trị sớm nhưng lại dễ biến chứng nguy hiểm nên người bệnh càng phải hết sức cẩn thận.