Nước muối ngâm rửa hậu môn cho người bệnh trĩ

Nước muối có tác dụng rất lớn trong việc vệ sinh cơ thể, trong đó có hậu môn – trực tràng. Nước muối giúp sát trùng, giảm đau và điều trị viêm. Người bệnh trĩ có thể tham khỏa các sử dụng nước muối để ngâm rửa hậu môn, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ dưới đây.

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lý hậu môn – trực trạng phổ biến hiện nay. Bệnh do các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng bị tắc nghẽn và sưng lên. Nguyên nhân cơ bản là thiếu chất xơ, căng thẳng kéo dài và ngồi nhiều, ít vận động.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ mà quá trình phát triển trĩ ở mỗi người không giống nhau. Có người tự lành sau vài ngày, cũng có người kéo dài với những biểu hiện như: Đau, ngứa, chảy máu khi đi ngoài; Có người còn bị biến chứng thành những bệnh nguy hiểm khác. Cụ thể, bệnh trĩ được chia làm: Bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ nội có 4 cấp độ khác nhau.

Bệnh trĩ nặng thường được chỉ định phẫu thuật cắt trĩ, nhẹ hơn thì người bệnh có thể được dùng thuốc uống, thuốc bôi theo chỉ định của bác sĩ. Bệnh trĩ khi mới mắc, nếu được phát hiện sớm, người bệnh có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, giữ gìn vệ sinh tốt cũng có thể đẩy lùi được bệnh. Một trong những cách vệ sinh hậu môn tốt nhất là sử dụng nước muối.

Nước muối ngâm rửa hậu môn cho người bệnh trĩ

Tác dụng của nước muối trong hỗ trợ điều trị trĩ

Trong thành phần của muối có chứa lượng lớn natri clorua và nhiều vi lượng khoáng khác nhau. Những thành phần này có tác dụng sát trùng, tiêu viêm và cầm máu rất tốt. Vì vậy, ngâm rửa hậu môn trong nước muối giúp giảm triệu chứng sưng đau, hỗ trợ cầm máu và cải thiện tình trạng ngứa ngáy ở khu vực hậu môn.

Nước muối ấm còn giúp cải thiện lưu thông máu ở hậu môn, giải phóng huyết ứ, là se và co búi trĩ.

Nước muối có công dụng lớn với người bệnh trĩ. Tuy nhiên, cần nhìn nhận chính xác tác dụng của nói là hỗ trợ điều trị (trong quá trình chăm sóc người bệnh), chứ không tác động trực tiếp vào nguyên nhân hình thành bệnh, cũng như không thể điều trị dứt điểm bệnh trĩ.

Khi ngâm rửa hậu môn trong nước ấm người bệnh cần hiểu: Bệnh trĩ khiến cho hậu môn ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tạo thành viêm. Vệ sinh sạch sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn. Việc áp dụng cũng cần phải đúng cách, để phòng ngừa các trường hợp nằm ngoài ý muốn.

Nước muối ngâm rửa hậu môn cho người bệnh trĩ

Hướng dẫn cách ngâm rửa hậu môn với nước muối

Trước khi tiến hành ngâm rửa hậ môn với nước muối các bạn cần chuẩn bị:

– Chậu, tốt nhất là chậu có dạng ngồi (có nhiều trong các cửa hiệu thuốc Tây, các cơ sở y tế).

– Muối: 50 gr, có thể là muối tinh hoặc muối Epsom

– Nước ấm: 5 lít, ở nhiệt độ 40 – 50 độ C.

Các bước tiến hành:

– Rửa sạch hậu môn với nước ấm, việc này giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

– Pha muối, nước và trong chậu.

– Từ từ ngồi vào, ngâm hậu môn ngập trong nước, thời gian từ 15 – 20 phút.

– Dùng khăn sạch lau khô hận môn, không dùng khăn ướt để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

– Thực hiện 1 – 2 lần mỗi ngày, thời điểm lý tưởng nhất là sau khi đại tiện.

* Chú ý:

– Không nên ngâm nước quá nóng, có thể bị phỏng.

– Nên chọn muối tự nhiên, màu trắng. Không sử dụng muối có tạp chất, có nguy cơ gây kích ứng da.

– Phương pháp này chỉ áp dụng với bệnh trĩ nhẹ, khi mới bắt đầu. Những người bệnh nặng, chảy máu nhiều, hậu môn bị nhiễm trùng chảy mủ không nên áp dụng.

Ngoài ra, để quá trình điều trị bệnh trĩ thu được kết quả tốt nhất, người bệnh nên hạn chế ăn đồ cay nóng, ăn nhiều chất xơ, uống đủ nước. Người bệnh trĩ cũng được khuyên nên thường xuyên vận động, thể dục thể thao, tránh ngồi nhiều một chỗ, tránh mang vác vật nặng quá sức.

Trên đây là một số chia sẻ từ Phòng khám Kiên Thành về tác dụng của việc sử dụng nước muối ngâm rửa hậu môn cho người bệnh trĩ. Trước khi áp dụng bất kì biện pháp nào các bạn cũng nên đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh lý và được bác sĩ tư vấn cụ thể. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến bệnh trĩ, các bệnh hậu môn – trực tràng khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!