Phòng ngừa 5 bệnh thường gặp ở dân văn phòng

Nhân viên văn phòng thường được coi là “nhàn hạ” khi ngồi làm việc trong phòng máy lạnh, mưa không tới mặt, nắng không tới đầu, chủ yếu là công việc giấy tờ, tiếp xúc với máy tính. Tuy nhiên, công việc hành chính 8 tiếng chưa kể tăng ca thực ra cũng rất vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 6 bệnh thường gặp ở dân văn phòng và cách phòng ngừa nhé.

Thừa cân – béo phì

Ít vận động cùng với ăn vặt thường xuyên là thói quen của rất nhiều người làm việc văn phòng. Điều này khiến cho lượng mỡ thừa hình thành và tích tụ, đặc biệt là ở vòng 2.

Cách khắc phục: Nên bỏ thói quen ăn vặt, sau 60 phút ngồi làm việc nên đứng dậy đi lại, vận động trong 5 – 10 phút.

Phòng ngừa 5 bệnh thường gặp ở dân văn phòng

Bệnh lý ở mắt

Do ngồi nhiều, lại tiếp xúc với máy tính thường xuyên (là nguồn phát ra ánh sáng xanh) gây hại cho mắt. Đo đó những người làm việc trong các văn phòng thường gặp phải tình trạng bị khô mắt, đôi nhức chóng mặt.

Cách khắc phục: Cứ 30 – 60 phút nên thư giãn mắt bằng cách nhắm rồi mở mắt trong khoảng 10 giây. Thực hiện đảo mắt qua trái, phải trong 1 – 2 phút; Nhìn lên rồi nhìn xuống trong 1 phút; Nhìn từ gần ra xa, từ xa đến gần khoảng 1 phút. Cuối cùng dùng 2 gốc bàn tay để xoa nhẹ mắt trong 1 phút.

Trĩ và suy tĩnh mạch mạn tính

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng khá phổ biến ở dân văn phòng do ngồi lâu ở tư thế gập khiến cho tuần hoàn máu bị ảnh hưởng. Ban đầu là tê và ngứa chân, sau đó có thể phù.

Ngồi nhiều, ít vận động, uống không đủ nước, cùng với các rắc rối ở tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng đều là những nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ hình thành và phát triển.

Cách phòng ngừa: Sau mỗi 120 phút làm việc nên mát xa chân nhẹ nhàng. Nên thu xếp thời gian để tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Thoái hóa đốt sống cổ

Ngồi nhiều thường dẫn tới nhức mỏi và sai tư thế, chưa kể tư thế chúi đầu ra trước để quan sát màn hình máy tính. Giữ tư thế bất động trong thời gian dài khiến máu lưu thông kém và dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ, cong vẹo cột sống, đau mỏi cổ vai gáy.

Cách phòng ngừa: Cần giữ đúng tư thế ngồi làm việc, các bạn cần giữa cho lưng và cổ thẳng. Không trồi lên, sụt xuống trên ghế, giữ khoảng cách từ mắt tới màn hình máy tính khoảng 30 cm. Khuỷu tay đặt lên bàn phải vuông góc, nếu bàn quá cao hoặc ghế quá thấp thì cần điều chỉnh phù hợp.

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này được biểu hiện bằng cảm giác đau làn xuống ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần của ngón nhẫn. Người bệnh thấy như kim châm, kiến bò. Cảm giác đau, tê đôi khi lan lên cẳng tay khiến cho khó cầm, nắm.

Để phòng ngừa các bạn nên thường xuyên thực hiện các động tác xoay cổ tay, ngày vài lần.

Ngoài ra để phòng ngừa các bệnh lý do tính chất công việc phải ngồi nhiều, làm việc thường xuyên với máy tính các bạn cần tham khảo một số điểm sau:

– Ăn uống khoa học: Hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, món chiên rán nhiều dầu mỡ, tăng thêm chất xơ trong chế độ ăn.

– Hạn chế thức khuya, không lạm dụng bia, rượu, cà pehe.

– Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

– Thường xuyên thể dục thể thao.

– Để đầu óc thư giãn, giảm stress, các bạn có thể nghe nhạc, gặp bạn bè hoặc người thân, tham gia các hình thức giải trí lành mạnh, đi du lịch.
Khi có các dấu hiệu của bệnh văn phòng nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để lâu sẽ sinh nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là các bệnh lý cơ – xương – khớp !