Phòng ngừa bị bệnh trĩ khi mang bầu thế nào?

Nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ hình thành và phát triển có rất nhiều. Ngoài thói quen ăn uống, sinh hoạt thì chị em phụ nữ trong thời gian bầu bí cũng là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Phòng ngừa bị bệnh trĩ khi mang bầu thế nào nhé.

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn – trực tràng bị giãn nở quá mức. Bệnh không đe dọa tới tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc, đời sống và sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh trĩ hình thành do:

– Thói quen ăn uống: Ít chất xơ, lạm dụng rượu bia, chất kích thích.

– Sinh hoạt: Lười vận động, thể dục thể thao.

– Làm việc: Mang vác vật nặng, ngồi nhiều một chỗ.

– Táo bón: Những người bị táo bón cũng có nguy cơ bị bệnh trĩ rất cao do áp lực lớn khi rặn.

Ngoài các đối tượng trên thì chị em phụ nữ trong thời gian bầu bí cũng là đối tượng dễ bị căn bệnh trĩ hỏi thăm. Nguyên nhân chủ yếu là do trong thời gian này, kích thước của thai nhi lớn dần, tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn – trực tràng.

Phòng ngừa bị bệnh trĩ khi mang bầu thế nào?

Để phòng ngừa bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ trong thời gian mang thai, sinh nở, chị em cần chú ý các điểm dưới đây:

– Tăng cường rau xanh, hoa quả và chất xơ trong chế độ ăn.

– Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.

– Tránh xa rượu bia và hạn chế các thực phẩm cay nóng.

– Thường xuyên đi lại, vận động, hạn chế ngồi lâu một chỗ.

– Không ngồi lâu khi đi đại tiện, bỏ thói quen sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh.

– Nên tập thói quen đi đại tiện hàng ngày, sau đó vệ sinh sạch sẽ bằng nước ấm để tránh nguy cơ bị viêm nhiễm.

Chị em bầu bí thường ít vận động, theo chế độ ăn kiêng khem. Điều này thực ra là không nên! Các bạn nên chịu khó đi lại, vận động nhẹ nhàng, làm việc nhà để cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Bên cạnh đó nên ăn uống đủ chất, đừng để cơ thể lâm vào trạng thái mệt mỏi.

Khi có những biểu hiện như: Đại tiện khó, sưng tấy hậu môn, đau rát, đại tiện ra máu… Các bạn nên tới các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ khám, xác định tình trạng bệnh lý và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả. Đừng vì tâm lý tự ti, coi bệnh trĩ và các bệnh hậu môn – trực tràng là bệnh kín mà giấu diếm khiến cho bệnh trở nặng, việc điều trị mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn.

Trên đây là một số chia sẻ về Phòng ngừa bị bệnh trĩ khi mang bầu thế nào từ Phòng khám Kiên Thành. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến bệnh trĩ và các bệnh hậu môn trực tràng khác như: Rò hậu môn, áp xa hậu môn, polyp hậu môn… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!