Phụ nữ bị trĩ có ánh hưởng sức khỏe sinh sản?

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở nữ giới cao hơn nam. Nhưng không vì thế mà nó ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Bài viết sau đây sẽ làm rõ thắc mắc này của nhiều người.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do tĩnh mạch suy giãn hình thành búi trĩ. Do hậu môn rất gần với bộ phận sinh dục của nữ giới, vì thế nhiều người tin rằng nó có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sinh em bé.

Tuy nhiên, bác sĩ khẳng định rằng bệnh trí hoàn toàn không liên quan gì đến việc thụ thai của chị em; nó cũng không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khỏe sinh sản nữ giới.

Nhưng chị em cần lưu ý điều này, do vị trí cảu bộ phận sinh con nằm rất gần với hậu môn, vì thế bệnh trĩ hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến hoạt động sinh con của chị em. Do đó, theo lời khuyên của bác sĩ, phụ nữ nên điều trị dứt điểm bệnh trĩ trước khi mang thai.

Phụ nữ bị trĩ có ánh hưởng sức khỏe sinh sản?

Bệnh trĩ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh:

Bệnh trĩ khiến cho hậu môn bị tổn thương, viêm nhiễm, gây nên tình trạng đau đớn, đại tiện khó khăn, người bệnh vận động, đi lại rất đau đớn.

Bệnh trĩ ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé:

Phụ nữ mang thai cần nhiều máu để cung cấp đủ dưỡng chất cho cả hai mẹ con, do đó thường hay bị thiếu máu do mức hồng cầu loãng hơn so với bình thường. Bệnh trĩ gây chảy máu hậu môn, vì thế nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng máu trong cơ thể của bà mẹ mang thai.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm:

Do cơ quan sinh dục của chị em rất gần với búi trĩ cho nên rất có thể hình thành nên nhứng viêm nhiếm, phụ khoa ở chị em, làm ảnh hưởng tới việc thụ thai nếu chị em bị viêm nhiễm.

Phòng ngừa bệnh trĩ ở phụ nữ như thế nào?

Chị em nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ hậu môn và bộ phận sinh dục. Tạo lập những thói quen ăn uống sinh hoạt đầy đủ, lành mạnh, khoa học để phòng và tránh táo bón – nguyên nhân trực tiếp gây bệnh trĩ.

Ăn nhiều hoa quả, rau xanh có chất xơ, vitamin và khoáng chất, vừa phòng tránh bệnh trĩ, vừa chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai và sinh nở.Nên ăn các thực phẩm nhuận tràng, dễ tiêu hóa. Dễ đại tiện như khoai lang, diếp cá, mồng tơi…

Phụ nữ mang thai nên vận động thường xuyên một cách nhẹ nhàng, tránh ngồi lâu một chỗ sẽ gây áp lực lên tính mạch ở hậu môn.Uống đủ nước cho cơ thể để phòng ngừa tốt bệnh táo bón, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ do nguyên nhân táo bón.

Ngoài ra, người bệnh trĩ nên kiêng các thực phẩm bất lợi cho tiêu hóa như chuối xanh, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ hộp, các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, đồ ăn nhanh, socola.

Phụ nữ mang thai nên ăn các loại quả hạt, ngũ cốc, có nhiều chất xơ để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Kiên trì chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao phù hợp sẽ giúp bệnh trĩ thuyên giảm và đảm bảo sức khỏe sinh sản của chị em lâu dài.