Phương pháp chích xơ búi trĩ là như thế nào

Trĩ là căn bệnh rất phổ biến, đến 60% dân số bị bệnh này. Vì vậy đây là một trong những bệnh lý khiến ngành y học đặc biệt quan tâm, đầu tư nghiên cứu để có các phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh trĩ gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh, khiến cho người bệnh ăn không ngon, ngủ không yên. Các búi trĩ lớn sa ra ngoài hậu môn làm hậu môn đau đớn, khó chịu, ngứa ngáy; nhiều trường hợp bị nhiễm trùng, lở loét ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Bên cạnh đó, nếu không kịp thời điều trị, bệnh trĩ có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như: cơ thể bị thiếu máu do mất máu nhiều khi đại tiện, hậu môn bị chảy máu thành tia, thành giọt; Bị nhiễm trùng máu dẫn đến nguy cơ ung thư hậu môn – trực tràng do hiện tượng viêm nhiễm trầm trọng làm hậu môn bị hoại tử, gây nhiễm trùng máu là cơ hội để tế bào ung thư phát triển…

Phương pháp chích xơ búi trĩ là như thế nào

Để điều trị bệnh trĩ có nhiều phương pháp, trong đó chích xơ búi trĩ là một trong những kỹ thuật phổ biến, được áp dụng nhiều. Nguyên lý của phương pháp này là làm xơ búi trĩ bằng cách tiêm thuốc đặc trị, ngăn chặn máu lưu thông đến các búi trĩ để nó teo dần đi.

Phương pháp làm xơ hóa búi trĩ thường chỉ thực hiện với những người bị trĩ đã ở giai đoạn 2 và 3 là bệnh tương đối nặng, búi trĩ lớn. Kỹ thuật đơn giản, gồm 4 bước theo trình tự như sau:

– Đặt ống soi vào trong hậu môn, rồi rút nòng ra.

– Tiếp theo là rút ống soi ra, bác sỹ quan sát đường lược (là đường có hình răng lược, nối giữa phần cuối của ống tiêu hóa với hậu môn) để xác định vị trí sẽ chích thuốc vào cuống trĩ.

– Bác sỹ tiến hành chích một lượng thuốc vừa đủ vào vị trí đã xác định.

– Cuối cùng là băng cầm máu.

Hạn chế của phương pháp chích xơ búi trĩ là phụ thuộc rất nhiều vào lượng thuốc và trình độ, kinh nghiệm của bác sỹ thực hiện. Vì nếu chích nhiều hơn một lượng thuốc cần thiết sẽ làm tổn thương niêm mạc, viêm loét hậu môn, chảy nhiều máu khiến người bệnh đau đớn, lâu lành vết thương. Trường hợp nếu kim chích quá sâu sẽ gây đau nhức, sốt cao, đi tiểu ra máu, bệnh nhân lâu bình phục.

Điều trị bệnh trĩ có nhiều phương pháp, tuy nhiên áp dụng phương pháp nào người bệnh nên tham vấn ý kiến của bác sỹ chuyên khoa để lựa chọn phù hợp với bệnh tình cũng như điều kiện của mình.