Phương pháp điều trị lòi dom cho phụ nữ mang thai

Việc điều trị bệnh lòi dom cho phụ nữ mang thai rất quan trọng vì nếu không tiến hành đúng cách và cẩn thận thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Các hình thức điều trị bằng thuốc uống, phẫu thuật thường không được chỉ định cho phụ nữ trong thai kì vì nó khá nguy hiểm. Phương án tốt nhất là sử dụng điều trị nội khoa, ngâm rửa bên ngoại, sử dụng các loại thảo dược.

Là ngải cứu

Ngải cứu không chỉ là một món ăn mà còn là một vị thuốc có tác dụng giảm đau và hỗ trợ điều trị bệnh lòi dom hiệu quả.

Các bạn có thể lấy lá ngải cứu tươi, rửa sạch, đem giã lấy nước dùng uống.

Hạt gấc

Sử dụng 30 gr hạt gấc, đem giã nhỏ, trộn với dấm thanh, sau đó bọc trong vải sạch, dùng đắp lên búi trĩ.

Một cách khác là lấy hạt gấc đem nướng lên, bóc vỏ rồi ngâm trong rượu trắng. Sau 1 ngày thì có thể dùng rượu ngâm chấm lên búi trĩ. Cách làm này giúp giảm sưng búi trĩ, ngoài ra các thành phần trong rượu cũng có tác dụng khử trùng, chốm viêm nhiễm ở búi trĩ.

Phương pháp điều trị lòi dom cho phụ nữ mang thai

Lá trầu không

Lá trầu không vị chát, có tính sá khuẩn, làm khô và mau lành vết thương, giảm viêm nhiễm.

Các bạn dùng lá trầu không rửa sạch, đum đun sôi với chút nước trong vài phút để các chất ở bên trong lá tiết ra. Sau đó đổ từ nồi ra chậu và đổ nguội bớt. Khi nước còn ấm thì dùng ngâm rửa hậu môn trong khoảng 15 phút, ngày 1 – 2 lần. Kiên trì một thời gian sẽ có hiệu quả tốt với bệnh trĩ ngoại.

Khoai lang

Khoai lang có tác dụng nhuận tràng, sử dụng khoai lang và các thực phẩm giàu chất xơ khác giúp giảm táo bón – nguyên nhân hàng đầu khiến cho bệnh trĩ hình thành và phát triển.

Củ mã thầy

Loại củ này tính mát, thanh nhiệt nên có thể làm món ăn bài thuốc rất tốt cho người bệnh trĩ. Các bạn sử dụng 500 gr củ mã thầy, đem gọt vỏ, cho vào nồi nấu chín, thêm chút đường trắng rồi ăn. Dùng trong vài ngày cũng có thể cải thiện được triệu chứng bệnh trĩ.

Lá cây thiên lý

Lấy một nắm lá thiên lý đem rửa sạch, giã với chút muối, thêm 30 ml nước rồi lọc qua vài màn.

Rửa sạch búi trĩ với thuốc tím pha loãng, thâm khô rồi dùng bông sạch tẩm nước lá thiên lý, đắp lên vị trí búi trĩ khoảng 30 phút. Làm như vậy 1 – 2 lần, liên tục trong khoảng 2 tuần sẽ có hiệu quả.

Các phương pháp trên đây áp dụng cho trường hợp bệnh lòi dom ở mức độ nhẹ, và hiệu quả còn tùy thuộc và cơ địa của mỗi người. Khi có triệu chứng của bệnh trĩ cũng như các bệnh hậu môn – trực tràng khác các bạn nên tới bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ khám, tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Không nên để lâu, bệnh nặng và biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.