Phương pháp làm lạnh là gì, có giúp điều trị bệnh trĩ không?

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Số lượng người trẻ tuổi bị mắc bệnh cũng có xu hướng tăng cao. Thông thường, người mắc bệnh trĩ đều khá ngại ngùng trong việc đi khám vì bệnh ở vùng nhạy cảm, hơn nữa, nhiều người không muốn đi khám bệnh vì sợ đau, chi phí tốn kém.

Hiện nay, nhờ sự phát triển của y học và khoa học công nghệ, các bác sĩ đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ. Một trong những phương pháp được biết tới gần đây là phương pháp làm lạnh. Phương pháp này chỉ mới ra mắt và đang từng bước được áp dụng vào trong quá trình điều trị bệnh nên vẫn còn nhiều điều khiến người bệnh thắc mắc, tò mò.

Theo các chuyên gia, người mắc bệnh trĩ thường có thói quen sinh hoạt không khoa học, ít vận động, ngồi nhiều, đứng quá lâu,…. Các búi trĩ được hình thành do các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng bị chịu nhiều áp lực, từ đó phình lớn tạo thành các búi trĩ.

Phương pháp làm lạnh là gì, có giúp điều trị bệnh trĩ không?

Bệnh trĩ được chia ra thành 3 loại chính, bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ khác nhau để xác định tình trạng bệnh. Ở mỗi mức độ bệnh, các bác sĩ có những phương pháp và quy trình điều trị khác nhau.

Phương pháp làm lạnh được áp dụng vào điều trị bệnh trĩ lần đầu tiên từ nằm 1969 và được sử dụng để chữa bệnh cho người bị bệnh trĩ nội độ 2. Quá trình làm lạnh sẽ trực tiếp làm vỡ màng tế bào và những cơ quan, từ đó các mô trĩ sẽ bị hoại tử và bị loại bỏ.

Để áp dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ được đặt ở tư thế nằm nghiêng, sau đó sát khuẩn vùng bị trĩ. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ đưa đầu ni tơ lỏng vào hậu môn đến vùng trĩ nội, sau đó bơm các chất kháng sinh vào khu vực này. Trong thời gian sử dụng phương pháp này, mỗi khi người bệnh đi tiêu cần ngâm mông vào nước nóng.

Phương pháp này có những ưu điểm như không đau đớn, không cần gây tê, không ảnh hưởng đến những hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, điểm bất lợi của phương pháp này đó chính là chỉ những bệnh nhân bị trĩ nội giai đoạn 2 mới có thể áp dụng, thêm vào đó là tỉ lệ tái phát bệnh có thể lên đến 30%. Bên cạnh đó, để có thể thực hiện phương pháp này người bác sĩ cần rất khéo léo, tránh làm tổn hại đến những mạch máu bên trong hậu môn, có thể làm chảy máu.

Ta có thể thấy, bên cạnh một số ưu điểm thì phương pháp này cũng có khá nhiều hạn chế, vì vậy để giữ an toàn nhất cho sức khỏe người bệnh, phương pháp này không được khuyến khích sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh trĩ.

Căn bệnh trĩ không thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, nhưng nếu ủ bệnh và không chữa trị kịp thời có thể mang lại nhiều ảnh hưởng đến cho sức khỏe người bệnh. Khi các búi trĩ phát triển to sẽ làm đau đớn, khó đi ngoài và ảnh hưởng đến tâm lí và sinh hoạt của người bệnh. Điều quan trọng là các bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao thường xuyên để phòng ngừa bệnh trĩ. Khi có những triệu chứng của bệnh trĩ thì nên đi khám, xác định tình trạng cụ thể và được các bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp; Không nên để lâu khiến bệnh trở nặng, việc điều trị sẽ mất nhiều thời gian và chi phí hơn.