Quan hệ đường hậu môn có an toàn cho người bị trĩ?

Khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn, trực tràng bị áp lực do đi đại tiện không thuận lợi, thường xuyên bị táo bón hoặc tiêu chảy; các tĩnh mạch sẽ bị căng giãn ra, mất tính đàn hồi và tạo thành các búi trĩ.

Các búi trĩ hình thành ở bên trong trực tràng là trĩ nội. Loại trĩ này không nhìn thấy được bằng mắt thường và không gây đau đớn, khó chịu. Triệu chứng nhận biết là khi đi đại tiện bị chảy máu hoặc khi các búi trĩ nội phát triển mạnh, gây sa búi trĩ ra ngoài hậu môn thì mới có ảnh hưởng đến người bệnh.

Trĩ ngoại là búi trĩ hình thành ở ngay khu vực da xung quanh hậu môn; chúng ta có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy trĩ ngoại chính là phần da thừa phát triển ở hậu môn và gây ngứa ngáy, sưng tấy, chảy máu; nhất là khi đi đại tiện.

Bệnh trĩ gây rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, cần có những phương pháp điều trị kịp thời để giảm thiểu triệu chứng bệnh. Một trong những yếu tố cần thiết để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả là giảm áp lực lên vùng hậu môn, trực tràng; tránh chèn ép, tác động lên vùng này bằng cách: ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, uống nhiều nước để phòng ngừa táo bón; không ngồi lâu khi đi vệ sinh; tập thể dục thể thao để thúc đẩy tiêu hóa…

Quan hệ đường hậu môn có an toàn cho người bị trĩ?

Một trong những vấn đề người bệnh trĩ cũng rất quan tâm là bị trĩ thì có quan hệ tình dục bằng đường hậu môn được không? Câu trả lời là ngay cả khi bạn không có bệnh lý nào ở hậu môn thì cách quan hệ này cũng không tốt và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ở khu vực này; trong đó có bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm nhiễm vùng hậu môn…Vì vậy, khi đã bị bệnh trĩ thì quan hệ đường hậu môn sẽ vô cùng ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, khiến bệnh nặng thêm và khó điều trị.

Không những vậy, người bị trĩ nếu quan hệ tình dục qua đường hậu môn chắc chắn sẽ không tránh khỏi đau đớn, gây kích ứng hậu môn, chảy máu do rách niêm mạc hậu môn; kéo theo rất nhiều hệ lụy khác.

Vì vậy, khi bị trĩ tốt nhất các bạn nên tránh kiểu quan hệ qua đường hậu môn; bên cạnh đó, nên chọn các tư thế, cách quan hệ phù hợp, không làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Cụ thể, các bạn có thể sử dụng thêm các chất bôi trơn khi quan hệ để tránh tăng áp lực lên khu vực xương chậu, trực tràng, hậu môn; nên sử dụng bao cao su để tránh viêm nhiễm; nên vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ.

Ngoài ra, người bênh trĩ nên trao đổi với bạn tình của mình cả về thời gian và cường độ quan hệ sao cho cảm thấy an toàn và thoải mái nhất. Trong quá trình quan hệ, nếu xuất hiện cảm giác đau nhức, bỏng rát, khó chịu thì cần dừng lại.

Tóm lại, điều trị bệnh trĩ cần rất nhiều cố gắng từ người bệnh trong thay đổi thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng…trong đó, tránh quan hệ tình dục đường hậu môn cũng là một trong các yếu tố người bệnh cần chú ý để quá trình điều trị bệnh đạt kết quả.