Quy trình nội soi hậu môn trực tràng có phức tạp không?

Một trong các bước vô cùng quan trọng trong việc thăm khám, chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh cụ thể chính là Nội soi hậu môn trực tràng. Vậy quy trình nội soi trực tràng hậu môn có phức tạp và đau đớn hay không? Đây là thắc mắc của không ít bệnh nhân và bài viết này sẽ đề cập nội dung quy trình nội soi hậu môn trực tràng để các banjcos thể hiểu rõ hơn

Nội soi trực tràng hậu môn có phức tạp và đau hay không?

Nội soi hậu môn là một trong các phương pháp thăm khám để chẩn đoán bệnh lý tại đoạn cuối của hệ tiêu hóa, có thể nội soi trực tràng ống cứng hoặc bằng ống mềm để chẩn đoán chính xác bệnh từ đó tìm ra các liệu trình điều trị phù hợp và hiệu quả.

Quy trình nội soi trực tràng hậu môn có phức tạp và đau không?

Các trường hợp được chỉ định dùng phương pháp nội soi trực tràng hậu môn:

– Đi ngoài ra máu liên tục, phân có lẫn máu và dịch nhầy,

– Hậu môn đau rát và ngứa.

– Nghi ngờ mắc phải các căn bệnh hậu môn – trực tràng như: polyp hậu môn, bệnh trĩ, ung thư đại trực tràng,…

Quy trình nội soi hậu môn trực tràng có phức tạp không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, với kỹ thuật y học ngày càng được phát triển hiện đại như hiện nay,các phương pháp nội soi hậu môn cũng được nâng cao, cải tiến giúp cho nội soi trực tràng hậu môn trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Quy trình nội soi trực tràng cũng vì thế mà trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn.

Quy trình nội soi trực tràng diễn ra khá đơn giản. Với những kỹ thuật nội soi hiện đại cộng thêm các loại máy nội soi hậu môn cải tiến thì việc nội soi hậu môn sẽ không làm tổn thương đến hậu môn trực tràng, giảm mọi đau đớn cho người bệnh. Quy trình này được diễn ra khá an toàn và ít xảy ra tai biến. Rất hiếm khi gặp những trường hợp thủng ruột và thường xảy ra với những người bệnh có vách ruột mỏng đi do bị viêm nhiễm nặng.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra hậu môn của bệnh nhân xem có tổn thương nào không rồi gây tế, cho bệnh nhân dung thuốc an thần, thuốc bôi trơn hoắc các loại thuốc giảm đau để giúp người bệnh bớt đau trong suốt quá trình nội soi. Bên cạnh việc thăm khám, bác sĩ cần trò chuyện với bệnh nhân nhằm giúp bệnh nhân bớt căng thẳng, lo lắng trước khi tiến hành nội soi.

Do cấu tạo đại tràng rất dài và phần ống soi đưa vào phải qua nhiều chỗ gập góc hay xoắn, thủ thuật nội soi hậu môn trực tràng có thể làm người bệnh có cảm giác khó chịu, căng tức bụng do được bơm hơi để dễ quan sát, nhưng hầu hết những trường hợp nội soi trực tràng sẽ không có cảm giác đau nhiều. Vì thế, người bệnh không cần phải quá lo lắng bởi cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi sau khi được hút hơi. Một vài trường hợp đặc biệt có thể bị đau do mạc treo đại tràng bị căng. Nếu đau quá, bác sĩ có thể đổi tư thế nằm cho người bệnh hoặc hút bớt hơi.