Rò hậu môn có nguy hiểm không, điều trị thế nào?

Rò hậu môn là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi do táo bón lâu ngày gây nên và khiến rất nhiều người người lo lắng. Vậy bệnh này sẽ gây ra những triệu chứng gì, có nguy hiểm không?

Triệu chứng đầu tiên rất dễ nhận thấy là gây nhiễm trùng, chảy mủ. Nguyên nhân là khi trong hậu môn xuất hiện các lỗ rò sẽ dễ bị ẩm ướt, kết hợp với không phát hiện, vệ sinh kịp thời sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng, lở loét, sưng tấy đau đớn và chảy mủ ngứa ngáy. Những triệu chứng này gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và trong thời gian dài có thể khiến cơ thể suy nhược, sức đề kháng giảm và dễ tái phát bệnh trở lại.

Diễn biến thứ hai của bệnh là số lượng lỗ rò, đường rò sẽ ngày càng tăng do những lỗ rò có khả năng lan truyền từ chỗ này sang chỗ khác rất nhanh và khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Khi chuyển sang giai đoạn này, bệnh sẽ khó điều trị bằng thuốc mà buộc phải phẫu thuật. Không chỉ vậy, có nhiều lỗ rò cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng co khép của hậu môn trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi đi đại tiện.

Rò hậu môn có nguy hiểm không, chữa thế nào?

Cuối cùng, biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh là bệnh diễn biến thành ung thư hậu môn. Ung thư hậu môn, một trong những bệnh ung thư khó chữa, tốn kém tiền của và kéo dài gây ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe của người bệnh sau này. Tuy nhiên, nhìn chung, chứng rò hậu môn vẫn là một bệnh có thể điều trị dễ dàng nếu biết phát hiện và chữa trị kịp thời nên mọi người không cần quá lo lắng. Khi bắt gặp bất kì dấu hiệu nào của bệnh hãy lập tức đi khám hoặc nghe lời tư vấn của bác sĩ để được chữa trị kịp thời và hiệu quả, không được chủ quan coi thường sẽ khiến bệnh dễ biến tướng gây nguy hiểm hơn.

Vậy cụ thể cách chữa bệnh này ra sao? Cách đầu tiên rất phổ biến, được các bác sĩ và người bệnh và tin dùng đó là phương pháp sử dụng thuốc Tây. Thuốc sử dụng hầu hết là thuốc kháng sinh có khả năng làm giảm các cơn đau, có tác dụng chống viêm, tiêu sưng, thúc đẩy vết thương mau lành và thuốc đặc trị dành cho bệnh dò hậu môn. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là bệnh khỏi nhanh, thời gian điều trị ngắn, tuy nhiên nhược điểm lại là để lại tác dụng phụ và bệnh dễ tái phát.

Một phương pháp khác cũng được khá nhiều người lựa chọn đó là thuốc đông y- một phương pháp có ưu nhược điểm trái ngược với phương pháp trên. Thuốc Đông y yêu cầu thời gian điều trị lâu hơn thuốc Tây nhưng ngược lại lại rất an toàn với sức khỏe người dùng do thành phần của thuốc chủ yếu được lấy từ các thảo dược thiên nhiên lành tính.

Ngoài ra, để khỏi bệnh hoàn toàn, người bệnh không chỉ cần dùng thuốc đều đặn mà còn phải kết hợp đi lấy sạch mủ trong các lỗ rò ở bệnh viện đúng lịch. Cuối cùng, trong trường hợp xấu nhất khi bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm thì phẫu thuật là phương pháp tốt nhất được các bác sĩ khuyên dùng.

Rò hậu môn không phải là bệnh nguy hiểm khi mới xuất hiện triệu chứng bệnh, nhưng nếu không được điều trị kịp thời rất dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Do đó nếu quan sát thấy một trong các triệu chứng bệnh hãy đến ngày bệnh viện để thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sỹ.