Rò hậu môn tái phát, nguyên nhân và cách xử lý

Rò hậu môn là một bệnh tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng nó gây phiền toái đối với chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay, y học hoàn toàn có thể điều trị thành công bệnh rò hậu môn, nhưng nếu không thực hiện biện pháp phòng ngừa thì khả năng bệnh tái phát rất cao, thậm chí cao gấp 2 lần so với bình thường.

Để tránh tình trạng bệnh tái phát, người bệnh có thể tham khảo nguyên nhân và cách phòng ngừa sau đây.

Nguyên nhân tái phát rò hậu môn

Nguyên nhân bên ngoài

Do cơ sở y tế kém chất lượng, bệnh nhân thực hiện chữa trị bệnh ở cơ sở y tế không có đủ uy tín, thiếu thốn máy móc và trình độ bác sĩ yếu kém.

Chăm sóc điều trị không đúng cách, bệnh nhân không tuân thủ theo đúng liệu trình và lời khuyên của bác sĩ hoặc chủ quan coi nhẹ việc chắm sóc sau khi điều trị khiến bệnh mau tái phát trở lại.

Rò hậu môn tái phát, nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân bên trong

Bác sĩ không lấy hết mầm bệnh: Đây là nguyên nhân cơ bản gây nên việc tái phát bệnh do bác sĩ không thực hiện đầy đủ các bước điều trị như yêu cầu, không lấy được hết mầm bệnh ra khỏi cơ thể của bệnh nhân.

Thể trạng kém: Do tình trạng sức khỏe kém khiến cho sức đề kháng kém dẫn đến tình trạng không ngăn được vi khuẩn xâm nhập tấn công lỗ rò.

Do biến chứng của các bệnh trĩ, tiểu đường: Rò hậu môn là một trong những biến chứng của các bệnh trĩ, tiểu đường mãn tính.

Khi có những biểu hiện sau của rò hậu môn tái phát, bạn cần phải đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Triệu chứng khi rò hậu môn tái phát

– Chảy mủ tại vết mổ: Lượng mủ chảy ra có thể nhiều hoặc ít. Mủ gây kích ứng khiến cho vùng hạu môn bị ngứa ngáy, khó chịu, ẩm ướt. Mủ nhiều đọng lại ở vết mổ sẽ gây nên sự tắn nghẽn đường rò khiến hậu môn bị sưng cục bộ dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị sốt.

– Lỗ rò hậu môn tái phát khiến bệnh nhân có cảm giác đau nhói hậu môn.

– Đau rát hậu môn khi đi lại, đại tiện hoặc ngồi xuống.

– Chảy máu khi đại tiện.

Khi thấy lỗ rò hậu môn tái phát, người bệnh cần đến gặp bác sĩ khi thấy các biểu hiện nhận biết rò hậu môn tái phát. Sau khi kiểm tra tình trạng của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị triệt để và yêu cầu bạn tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị.

Cần làm sạch hậu môn hàng ngày, bởi nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rò hậu môn tái phát là do nhiễm trùng, nếu người bệnh có ý thức giữ gìn hậu môn sạch sẽ, rặn vừa phải khi đi đại tiện, sau đó rửa thật sạch và dùng giấy mềm lau khô, tuyệt đối không sử dụng các vật cứng khiến cho vết mổ bị tổn thương và lâu lành lại.

Ngoài ra, cần ngâm rửa hậu môn với nước muối ấm từ 2 – 3 lần mỗi ngày.

Cuối cùng, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Người bệnh chỉ nên ăn những tức ăn giàu chất xơ, mềm, dễ tiêu hóa giúp nhuận tràng; uống đủ nước để tránh tình trạng táo bón để hạn chế sự tái phát rò hậu môn.