Sai lầm thường thấy khi điều trị táo bón cho trẻ

Chứng táo bón ở trẻ có thể được khắc phục dễ dàng khi áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh do chưa hiểu chính xác và đầy đủ về vấn đề này, dẫn tới những sai lần trong điều trị. Nội dung dưới đây sẽ chia sẻ về một số Sai lầm thường thấy khi điều trị táo bón cho trẻ, các bạn hãy tham khảo để có cách xử lý phù hợp nhé.

Hiểu về tao bón

Táo bón là tình trạng sức khỏe không hiếm gặp ở trẻ. Nó không quá nguy hiểm, có thể điều trị được thông qua các biện pháp đơn giản như thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.

– Trẻ bị táo bón luôn ở trong tâm trạng lo âu, thấp thỏm mỗi lần đi ngoài, bởi muốn đẩy phân ra nhưng lại gặp nhiều khó khăn. Mỗi lần đi đều phải trải qua cảm giác mệt mỏi, đau vì phải gắng sức để đẩy phân ra ngoài.

– Trẻ có thể bị nứt hậu môn nếu tình trạng táo bón kéo dài do thường phải rặn mạnh.

– Gia tăng nguy cơ bị trĩ nội, trĩ ngoại nếu chứng táo bón không được điều trị cẩn thận hoặc là tái đi tái lại nhiều.

Sai lầm thường thấy khi điều trị táo bón cho trẻ

Sai lầm khi điều trị táo bón cho trẻ

Bổ sung chất xơ sai cách

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột, tăng cường sự di chuyển của phân. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, sử dụng chất xơ quá mức có thể gây tác dụng ngược.

Khi bỗng nhiên được bổ sung lượng lớn chất xơ thì cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách hấp thu nước từ đường ruột, khiến cho phân trở nên khô cứng hơn. Do đó, khi bổ sung chất xơ thì cha mẹ nên ưu tiên chất xơ hòa tan để giúp bôi trơn hỗ trợ con dễ đi ngoài hơn.

Tùy tiện sử dụng men tiêu hóa, men vi sinh

Men vi sinh chỉ là một phần của phác đồ điều trị tóa bón. Muốn điều trị được táo bón thì cần phải tuần theo phác đồ đầy đủ, phù hợp. Hơn thế nữa, men vi sinh, men tiêu hóa thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp trẻ bị táo bón do thiêu các tuyến tiêu hóa bị suy giảm khả năng tiết dịch, hay bị bị các bệnh liên quan tới đường ruột.

Dùng men tiêu hóa, men vi sinh tùy tiện có thể gây ức chế tuyến tiêu hóa, giảm hoạt động, giảm bài tiết.

Lạm dụng thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng là sản phẩm có tác dụng kích thích nhu động ruột, điều hòa vân chuyên phân trong ruột, hỗ trợ đại tiện thuận lợi. Tuy nhiên, các thuốc nhuận tràng chỉ có tác dụng ngắn hạn và chỉ nên dùng trong vài ngày. Trường hợp lạm dụng có thể ảnh hưởng xấu tới màng nhày ruột. Ngoài ra là khiến trẻ bị lệ thuộc vào thuốc , nhu động ruột kém hoạt động , tình trạng táo bón trở nên nặng hơn.

Không kiên trì điều trị táo bón triệt để

Nhiều trẻ bị táo bón lặp lại thường xuyên do phụ huynh không kiên trì điều trị triệt để. Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện về cấu trúc cũng như chức năng. Đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay bị táo bón. Để trị triệt để chứng táo bón thì cha mẹ cần cải thiện chế độ ăn uống khoa học.

Một số biện pháp khác là: Khuyến khích trẻ tăng cường vận động để cơ thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn; Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, đều đặn.

Trên đây Phòng khám Kiên Thành đã chia sẻ với các bạn một số thông tin về Sai lầm thường thấy khi điều trị táo bón cho trẻ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp chi tiết.