Sai lầm trong cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng xung quanh hậu môn xuất hiện các vết nứt có độ dài khoảng 1cm. Căn bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng dễ gặp nhất ở những người thường xuyên bị táo bón, người từng sinh đẻ, hay người có thói quen đại tiện không đúng cách. Các vết nứt ở kẽ hậu môn thường có hình thoi, hoặc oval, gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân cả lúc đại tiện và bình thường.

Thậm chí, bệnh tình của nhiều người còn tiến triển nặng hơn và dẫn tới biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ vì mắc phải những sai lầm khi điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn.

Trước hết, nhiều người chủ quan cho rằng, nứt kẽ hậu môn chỉ là bệnh nhẹ, có thể tự bình phụ và không cần chữa trị. Thực tế, triệu chứng bên ngoài của bệnh nứt kẽ hậu môn chỉ là 1 vết nứt nhỏ, hoặc là 1 vết loét không quá nghiêm trọng. Nhưng theo thời gian, vết nứt, hay vết loét này sẽ tiến triển âm thầm, làm loét ống tại vùng hậu môn và phát triển thành rò vùng hậu môn.

Sai lầm trong cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

Trong trường hợp xấu nhất, tình trạng nứt kẽ hậu môn sẽ phát triển thành mãn tính, có khả năng chuyển sang bệnh trĩ và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư ống tại vùng hậu môn.

Không quá coi thường bệnh nứt kẽ hậu môn, nhưng một số người lại tự ý dùng thuốc chữa nứt kẽ hậu môn không đúng cách khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn. Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, các loại thuốc chữa nứt kẽ hậu môn thường chỉ là thuốc kháng sinh có độ kích thích cao, chỉ tạm thời làm dứt các triệu chứng của bệnh chứ không thểđiều trị dứt điểm.

Một số người cũng tự điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà vì tâm lý ngại ngùng, xấu hổ khi mắc bệnh ở chỗ nhạy cảm. Nhưng việc tự ý chữa trị tại nhà mà không đi khám có thể sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn vì bạn có không đủ chuyên môn để chẩn đoán tình trạng phát triển của vết nứt, vết loét.

Tuy nhiên, ngay cả khi đã tới bệnh viện khám và điều trị thì căn bệnh của bạn vẫn có thể trở nên nghiêm trọng hơn, nếu bác sĩ sử dụng phương pháp phẫu thuật không phù hợp. Nhiều phương pháp phẫu thuật truyền thống điều trị bằng cách cắt bỏ trực tiếp vùng bệnh sẽ gây rất nhiều đau đớn cho người bệnh.

Chưa kể, phương pháp này cũng có độ an toàn không cao vì có thể gây ra một số biến chứng sau khi phẫu thuật như gây hẹp hậu môn, làm biến dạng hậu môn, cơ vòng hậu môn không hoàn chỉnh, …

Ngoài ra, bệnh nứt kẽ hậu môn cũng có thể nặng hơn, nếu người bệnh không tuân thủ chỉ định của bác sỹ trong quá trình điều trị, hay bỏ dở liệu trình điều trị. Một chế độ sinh hoạt và ăn uống không hợp lý cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh tình càng nặng hơn, lâu khỏi và dễ tái phát.

Theo lời khuyên của bác sĩ, ngay sau khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh nứt kẽ hậu môn, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh, tránh việc tự ý điều trị bệnh có thể dẫn đến sai lầm và bệnh sẽ nặng hơn.