Sự nguy hiểm của bệnh lòi dom ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai được xem là một trong những đối tượng dễ bị bệnh lòi dom “hỏi thăm” nhất. Tuy không đe dạng tới tính mạng nhưng các triệu chứng của bệnh lại ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người bệnh. Đặc biệt, trong thời kỳ bầu bì, sức khỏe và khả năng đề kháng của phù nữ thường yếu hơn, nên các tác động của bệnh càng đáng phải lưu ý.

Trong nội dung dưới đây các bác sĩ của Phòng khám Kiên Thành sẽ chia sẻ với các bạn một số ảnh hưởng của căn bệnh lòi dom đến chị em phụ nữ trong thai kì nhé.

Thiếu máu

Do các đám rối tĩnh mạch (búi dom) có lớp niêm mạc khá mỏng, chúng có thể chịu tác động khi có lực ma sát lớn, nhất là phân cứng đi qua hậu môn. Kết quả là người bệnh bị chảy máu, máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia, gây mất máu cấp.

Nếu không được khắc phục kịp thời chị em có thể bị thiếu máu, thiếu sắt, hoa mắt, chóng mặt, không thể tập trung, một số trường hợp thậm chí còn gây sinh non, trẻ bị nhẹ cân, ảnh hưởng lới tới sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của bé.

Sự nguy hiểm của bệnh lòi dom ở phụ nữ mang thai

Tác động tới tâm lý

Bệnh lòi dom cũng như các bệnh hậu môn trực tràng khác, không chỉ gây đau đớn mà còn mang tới cảm giác khó chịu. Khi đi đại tiện xong người bệnh vẫn có cảm giác vướng vúi ở hậu môn như có cục thịt thừa, ngứa ngáy khó chịu, ẩm ướt.

Cộng thêm những vấn đề trong thai kỳ như tâm lý nặng nề, đặc biệt là ở những người mang thai lần đầu hay bị cáu gắt, trầm cảm…, áp lực tâm lý khiến cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi bị ảnh hưởng, tăng nguy cơ sinh non hoặc sảy thai.

Tắc nghẽn hoặc bội nhiễm tại hậu môn

Các búi dom phát triển theo thời gian, khi đạt tới kích thước lớn sẽ gây ra tình trạng các cục máu đông bị tắc nghẽn và gây ra tình trạng sưng đau dữ dội. Không những vậy, búi dom còn tiết ra các dịch nhầy khiến cho hậu môn luôn ẩm ướt, gây nhiễm khuẩn. Kéo dài như vậy chị em có thể bị biến chứng thành các bệnh hậu môn – trực tràng khác như áp xe hậu môn, viêm hậu môn.

Lòi dom gây khó khăn trong quá trình sinh nở

phụ nữ mang thai bị lòi dom, đến kỳ sinh nở, ngoài những cơn đau khi sinh em bé còn phải chịu cơn đau kép đén từ căn bệnh mang trên mình. Nó khiến cho việc sinh con cũng trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn.

Nhịn chung bệnh lòi dom ở người bình thường đã là một vấn đề lớn về sức khỏe, cần được khám chữa và điều trị kịp thời. Các mẹ vì vậy cần phải kiểm soát tốt chế độ ăn uống, chịu khó vận động đi lại, giữ tâm lý thoải mái để phòng ngừa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại cũng như các bệnh hậu môn – trực tràng khác.