Tác hại của bệnh trĩ đối với sức khỏe

Từ xưa, các thầy lang đã đúc kết: “Thập nhân cửu trĩ”. Nghĩa là cứ 10 người thì có đến 9 người mắc trĩ, tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau. Điều đó thể hiện rằng bệnh trĩ rất phổ biến và rất dễ mắc phải. Căn bệnh này cũng “nổi tiếng” từ rất lâu, cho đến tận bây giờ vẫn còn phổ biến. Một số nghiên cứu còn chỉ ra tỷ lệ người mắc bệnh trĩ rất cao, lên tới 80%.

Bệnh trĩ không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng gây rắc rối và phiền não cho người bệnh, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm sinh lý cũng như giảm chất lượng sống.

Bệnh trĩ liên quan trực tiếp tới hệ thống tĩnh mạch của ống hậu môn. Tình trạng giãn tĩnh mạch hậu môn và suy yếu các mô nâng đỡ búi tĩnh mạch vùng hậu môn dẫn đến bệnh trĩ.

Mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng nếu coi thường và bỏ qua các biểu hiện của trĩ sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ trầm trọng hơn.

Chúng tôi chia sẻ cùng các bạn một số tác hại của bệnh trĩ tới sức khỏe con người dưới đây để chúng ta cần nâng cao ý thức ngăn ngừa căn bệnh này:

Tác hại của bệnh trĩ đối với sức khỏe

1. Bệnh trĩ có thể biến chứng thành ung thư

Ít người biết rằng ung thư trực tràng có nguyên nhân rất lớn từ bệnh trĩ không được xử lý phù hợp. Các tế bào tạo chất nhầy và các dịch trong đường ruột, trực tràng, ống hậu môn bị viêm nhiễm thường xuyên liên tục dễ gây đột biến thành các khối u ác tính (tế bào ung thư). Ung thư trực tràng rất nguy hiểm và đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh.

2. Bệnh trĩ có thể biến chứng thành các bệnh liên quan đến hậu môn

Trực tiếp và thường xuyên nhất, bệnh trĩ rất dễ biến chứng thành poly hậu môn, gây nên những khối u trong trực tràng, ống hậu môn và rìa hậu môn. Những khối u cứng này lại ngăn cản chức năng tiêu hóa bài tiết của hậu môn khiến bệnh thêm trầm trọng.

Trường hợp nặng hơn, trĩ có thể dẫn tới viêm loét hậu môn, hình thành lỗ rò, ảnh hưởng đến bài tiết cũng như vệ sinh khó khăn hơn.

3. Bệnh trĩ gây mặc cảm cho người bệnh

Bệnh trĩ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, vận động của người bệnh. Các vấn đề mùi hôi, đau đớn khi vận động và khi ngồi gây nên các rắc rối khi giao tiếp. Các vấn đề liên quan đến tâm lý như tình dục cũng gián tiếp bị ảnh hưởng. Thậm chí bệnh trĩ có thể dẫn đến suy giảm ham muốn ở hai giới, giảm khả năng sinh hoạt chăn gối, rối loạn khả năng sinh dục của người bệnh.

4. Bệnh trĩ khiến người mắc phải thường xuyên mất máu

Khi mắc trĩ, nhiều người rất ngại đại tiện vì đau đớn và khó chịu. Việc nhịn đại tiện càng khiến cho bệnh them trầm trọng. Nặng nề hơn là bệnh trĩ gây chảy máu hậu môn mỗi khi bài tiết, việc thường xuyên mất máu hang ngày khi đại tiện khiến cơ thể thiếu máu, trở nên xanh xao yếu mệt…

Vì những tác hại như đã nói ở trên, chúng ta không nên coi thường bệnh trĩ, khi mắc phải nên thăm khám và điều trị kịp thời. Chú ý thay đổi các thói quen xấu ảnh hưởng tới trĩ như ngồi nhiều, ăn cay, các chất gây nghiện, các loại thực phẩm dễ gây táo bón, lười uống nước, lười ăn rau hay chất xơ…Đồng thời, nên quan tâm và điều trị bệnh trĩ ngay từ khi bệnh còn nhẹ, tránh để bệnh trầm trọng và dẫn tới nhiều biến chứng tai hại khác.