Tác hại của sở thích ăn quá cay nhiều người chưa biết

Ăn cay là một thói quen, nó kích thích vị giác và giúp cho món ăn trở nên thú vị hơn với nhiều người, thậm chí gây nghiện. Tuy nhiên, ăn quá cay lại có nhiều tác hại cho cơ thể.

– Những người ăn quá cay có thể mất khả năng phân biệt cũng như cảm nhận hương vị thực sự của món ăn, do vị cay lá át, thậm chí là dẫn tới tình trạng mất vị giác.

– Ăn cay còn có những tác hạ cho cức khỏe: Gây bỏng, lở miệng, nổi nhọt, nóng rát ở dạ dày, cảm giác nóng ở hậu môn.

– Những gia vị cay nóng như ớt, tiêu, khi ăn nhiều có thể khiến cơ thể bị nhiệt nóng, bỏng miệng, môi bị khô nứt, vùng thượng vị bị nóng rát.

– Những người thường xuyên ăn cay vào buổi tối còn dẫn tới tình trạng tăng nhiệt độ của cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

– Ăn nhiều đồ cay còn gây viêm, ăn cay trong thời gian dài còn có thể bị loét dạ dày.

Tác hại của sở thích ăn quá cay nhiều người chưa biết

Theo các nhà khoa hóc: Tính cay nóng của ớt, tiêu có ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là dạ dày. Điều này là do trong các thực phẩm này có chứa aflatoxin, các hợp chất, vitamin C N-nitroso, betacarotene. Những nguyên tố vi lượng này tốt chư sưc skhoer nhưng cũng có thể gây kích thích các chứng đại tràng, là nguyên nhân gây ra đau dạ dày, ảnh hưởng tới niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày tá trạng.

Một số nghiên cứu khoa học còn chỉ ra: Ăn cay nhiều và kéo dài còn có thể dẫn tới ung thư dạ dày, đặc biệt là khi sử dụng các loại ớt bột có chứa thuốc nhuộm màu (trong thành phần của thuốc chứa sudan). Không những vậy, ớt bị mốc còn chứa alfatoxin – một chất có khả năng gây ngộ độc, ung thư.

Những người bị bệnh tim mạch và bệnh lý liên quan tới mạch máu não, huyết áp cao, viêm phế quản dạng mãn không nên ăn cay. Bởi vì chất capsaici cso trong ớt sẽ làm tăng nhịp tim và khiến tuần hoàn máu nhanh hơn. Những người có bệnh dạ dày mà ăn cay sẽ gây cản trở cho quá trình hồi phục.

Theo các chuyên gia – bác sĩ của Phòng khám Kiên Thành: Ăn cay cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh trĩ hình thành. Ở chiều ngược lại, người bệnh trĩ nhẹ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn, trong đó bỏ thực phẩm cay nóng cũng có thể khiến cho bệnh thuyên giảm.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về tác hại của việc ăn cay. Nói như thế không có nghĩa là chúng ta phải từ bỏ hoàn toàn sở thích của bản thân. Bài viết nhấn mạnh vào việc ăn quá cay và trong thời gian dài. Ngoài ra, những đối tượng bệnh lý mà việc ăn cay là không có lợi cho sức khỏe của bản thân cũng cần lưu ý để giữ gìn. Việc tiêu thụ lượng ớt vừa phải sẽ cung cấp vitamin A, vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Chất Capsaicin còn được cho là có thể cải thiện chất lượng “quan hệ”.